- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Canada Địa điểm yêu thích của người nhập cư Canada

Địa điểm yêu thích của người nhập cư Canada

- Advertisement -

Trong khi lượng người nhập cư Canada giảm trên toàn quốc vào năm 2020. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy hầu hết các tỉnh bang sẽ phục hồi lượng nhập cư vào cuối năm nay.

Đại dịch coronavirus khiến lượng người nhập cư Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998 vào năm ngoái. Do đó, Canada chỉ chào đón hơn 184.000 người nhập cư mới. Thiếu hụt so với 341.000 người mới nhập cư Canada đang tìm cách chào đón vào năm 2020.

Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ vào năm 2020 trước khi các hạn chế đi lại. Và gián đoạn do Covid-19 khác khiến dòng người mới đến giảm bắt đầu từ tháng 3.

Sự sụt giảm ảnh hưởng đến từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Các mô hình định cư của người nhập cư Canada phần lớn không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nhập cư vào tỉnh bang lớn nhất của Canada, Ontario, đã giảm gần một nửa xuống còn gần 83.000 người mới nhập cư vào năm 2020. Tỷ lệ nhập cư của Ontario không thay đổi so với năm 2019. Tỉnh bang này chào đón 45% người mới đến của đất nước.

British Columbia vẫn là tỉnh bang thứ hai cho những người mới nhập cư. Vì nó chỉ chào đón dưới 30.000 người nhập cư, hay 15% tổng số toàn quốc.
Tỉnh bang Số người nhập cư năm 2020 Tỷ lệ (%)
Tổng 184.370
Ontario 82.850 44.9
British Columbia 28.470 15.4
Quebec 25.195 13.7
Alberta 22.935 12.4
Manitoba 8.620 4.7
Saskatchewan 7.390 4
Nova Scotia 3.505 1.9
New Brunswick 2.890 1.6
Prince Edward Island 1.290 0.7
Newfoundland and Labrador 905 0.5
Yukon 175 0.1
Northwest Territories 125 0.1
Nunavut 20 0

Quebec tiến lên vị trí thứ ba, trước Alberta. Vì tỉnh bang đã chào đón hơn 25.000 người nhập cư vào năm 2020. Thị phần của Quebec tăng lên 14%, so với 12% của năm trước.

Một lý do cho điều này là Quebec chào đón tỷ lệ người nhập cư diện gia đình. Và người tị nạn cao hơn so với hầu hết các tỉnh bang. Và lượng người mới đến của nó theo một số danh mục nhất định không giảm đáng kể (ví dụ, vợ chồng và người sống chung hợp pháp được bảo lãnh). Như sự sụt giảm lao động có tay nghề cao trên toàn quốc. .

Tỷ lệ người mới nhập cư trên toàn quốc của Alberta giảm nhẹ từ gần 13% vào năm 2019 xuống còn 12,4% vào năm 2020. Manitoba và Saskatchewan cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm. Tỷ lệ người nhập cư của Manitoba giảm từ 5,5% vào năm 2019 xuống 4,7% vào năm 2020. Trong khi của Saskatchewan giảm từ 4,6% xuống 4%.

4 tỉnh bang Đại Tây Dương (Nova Scotia, New Brunswick, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador) cũng có mức giảm nhẹ từ 5,2% vào năm 2019 xuống 4,7% vào năm 2020.

Những tỉnh bang nào sẽ phục hồi mức nhập cư vào năm 2021?

Vào tháng 10 năm ngoái, Canada tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu đến sự xuất hiện của 401.000 người nhập cư vào năm 2021. Nước này hiện đang tìm cách chuyển đổi càng nhiều người tạm trú hiện nay vào nước này thành thường trú nhân.

Canada đã thực hiện một bước quan trọng đối với mục tiêu này bằng cách tổ chức đợt công bố kết quả Express Entry lịch sử vào ngày 13 tháng 2.

Bộ Di trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã mời 27.332 ứng viên nộp đơn xin thường trú. Tất cả các ứng viên này đều thuộc diện Kinh nghiệm Canada (CEC) và IRCC ước tính 90% trong số họ hiện đang cư trú tại quốc gia này.

Trong một cuộc phỏng vấn mới với Bloomberg. Bộ trưởng Bộ Di Trú Marco Mendicino tiết lộ rằng Canada đã chào đón 26.600 người nhập cư mới vào tháng 1. Ông cũng tuyên bố rằng mức nhập cư Canada cao hơn gần 10% so với cùng thời điểm năm 2020. Và rằng Canada đang đi trước 40% so với kế hoạch cần duy trì để đạt được mục tiêu 401.000 trong năm nay.

Điều vẫn còn là một câu hỏi mở là liệu sự phục hồi có được hưởng trên khắp Canada hay không. Express Entry là cách chính mà Canada chào đón những người lao động có tay nghề cao. Theo báo cáo hàng năm gần đây nhất của IRCC về Express Entry. 92% người nhập cư Express Entry định cư ở Ontario, British Columbia và Alberta.

Vào năm 2019, 62% người nhập cư Express Entry cho biết họ sẽ định cư ở Ontario. Một loạt các yếu tố cho thấy Ontario sẽ thấy sự phục hồi đáng kể về số lượng cư trú lâu dài trong năm nay. Ngoài một số lượng lớn cư dân tạm thời sẽ có được thường trú thông qua Express Entry. Và Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP) vào năm 2021. Ontario cũng có thể tin tưởng chương trình nhập cư diện gia đình để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Ontario chào đón những người nhập cư diện bảo lãnh gia đình nhất trong cả nước. Và những người nhập cư diện gia đình được miễn các hạn chế đi lại Covid-19 của Canada.

British Columbia cũng được thiết lập để phục hồi mạnh mẽ trong năm nay vì những lý do tương tự như Ontario. Đáng chú ý, tỉnh tổ chức các cuộc rút thăm của Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) hàng tuần. Mời một số lượng lớn những người cư trú trong tỉnh bang chuyển sang thường trú.

Trong khi Alberta có thể mong đợi một sự gia tăng nhập cư thông qua Express Entry. Họ đã chọn giảm lượng người nhập cư của Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP) trong năm nay trong khi nền kinh tế phục hồi.

Ít chắc chắn hơn là liệu các tỉnh bang như Saskatchewan, Manitoba và Đại Tây Dương có tỷ lệ nhập cư Canada có phục hồi trong năm nay hay không. Tất cả 6 tỉnh bang dựa vào nguồn PNP của họ để thu hút người nhập cư nhiều hơn so với các tỉnh bang nói trên. Và do đó, họ hiện không thể tính lượng PNP đến từ nước ngoài. Mặc dù thách thức PNP này cũng tồn tại đối với Ontario, British Columbia và Alberta. Những tỉnh bang này có thể bù đắp sự thiếu hụt bằng Express Entry.

Chương trình định cư canada
Tuy nhiên, có nhiều khả năng Saskatchewan, Manitoba và các tỉnh bang thuộc Đại Tây Dương cũng sẽ được phục hồi mạnh mẽ trong năm nay. Họ cũng sẽ được hưởng lợi từ việc IRCC chuyển nhiều cư dân tạm thời hơn sang thường trú vì họ đều có số lượng sinh viên quốc tế đáng kể.

IRCC cho biết họ sẽ tìm kiếm nhiều biện pháp hơn ngoài Express Entry. Để đạt được mục tiêu nhập cư quốc gia trong năm nay. Và những biện pháp sắp tới này có thể giúp thúc đẩy các tỉnh bang nhỏ hơn này. Ngoài ra, 6 tỉnh bang này có thể làm việc với IRCC để chuyển nhiều cư dân tạm thời hiện đang sống ở tỉnh bang của họ sang tình trạng nhập cư. Thông qua các luồng PNP tương ứng của họ cũng như thông qua Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIP).

Quebec cũng sẽ cần phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình để đạt được mục tiêu 44.500 người mới đến vào năm 2021. Trong khi hạn chế đi lại sẽ tạo ra trở ngại về việc chào đón những người mới đến thông qua Chương trình tay nghề Quebec. Tỉnh bang có thể đạt được mục tiêu thông qua diện bảo lãnh gia đình nói trên.

Ngoài ra Quebec có thể tiếp nhận, cũng như tạo điều kiện chuyển đổi thường trú cho những người lao động có tay nghề cao thông qua các con đường như Chương trình kinh nghiệm Quebec. Con đường mới cho các “thiên thần hộ mệnh” cũng sẽ giúp đưa ra một số lượng lớn những người xin tị nạn trong tỉnh bang, những người đang ở tuyến đầu chống lại Covid-19.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là IRCC và các tỉnh bang đang hướng nội nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch để bù đắp cho sự sụt giảm những người mới đến từ nước ngoài. Đây là một sự điều chỉnh chính sách tạm thời và IRCC gần đây cho biết họ mong muốn được mời và chào đón nhiều người nhập cư Canada hơn từ nước ngoài khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.

Trong thời gian chờ đợi, những người ở nước ngoài có thể tiếp tục nộp đơn xin nhập cư và những người có sự chấp thuận trong tay có thể mong đợi cuối cùng sẽ được chào đón vào Canada khi tình hình đại dịch được cải thiện.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -