- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ Người mới nhập cư sang Mỹ trong 14 ngày đầu tiên cần...

Người mới nhập cư sang Mỹ trong 14 ngày đầu tiên cần lưu ý điều gì?

- Advertisement -

Với những người mới đến sống tại Mỹ, họ phải bắt đầu cuộc sống từ đâu? Làm sao để hòa nhập nhanh nhất? Phải di chuyển, đi lại bằng phương tiện gì? Làm sao để con cái lựa chọn môi trường phù hợp nhất?… Đây là những trăn trở có thể ít được đề cập đến khi nhắc đến việc định cư Mỹ.

1. Đăng Ký Selective Service Cho Nam Thanh Niên 18-26 Tuổi

Đến bưu điện gần nhà, điền form Selective Service và nộp cho nhân viên bưu điện. Nhân viên bưu điện sẽ gửi form đi.
Lưu ý: thứ tự tên ghi y như visa (tên lót thành first name), không được đổi như tên Việt Nam.

2. Đăng Ký Nhập Học Cho Trẻ Lớp 1-12

Trẻ lớp 1-12 khi vừa qua đến Mỹ nên làm thủ tục nhập học ngay.

3. Cách Xin Cấp Số SSN Nếu Như Vẫn Chưa Nhận Được

Thông thường, SSN sẽ gửi đến địa chỉ nhà trong vòng 14 ngày đầu tiên đến Mỹ. Bạn không cần đến văn phòng Social Security Administration nếu chưa đủ 14 ngày. Trường hợp sau 14 ngày vẫn chưa nhận được SSN, vui lòng đến văn phòng Social Security Administration gần nhà để nhân viên kiểm tra và đăng ký lại.

4. Sau khi gia đình có Social Security Number (SSN):

1. Mở Line Điện Thoại

Tham khảo nhiều nhà mạng khác nhau với những chương trình ưu đãikhác nhau: AT&T, Verizon, T-mobile, Sprint, Cricket, Mint,…

2. Mở tài khoản ngân hàng

Người Mỹ rất coi trọng việc sử dụng thẻ tín dụng. Vậy nên việc mỗi cá nhân có thẻ tín dụng là một vấn đề thiết yếu. Cần visa và số SSN là có thể mở tài khoản ngân hàng.

3. Thi lý thuyết lái xe/ Thực hành lái xe

Đến DMV gần nhất để thi lý thuyết lái xe. Một số DMV có thể thực hiện điền đơn online trước tại nhà để tiết kiệm thời gian. Bài thi lý thuyết sẽ có 2 phần:
– Biển báo giao thông (hoàn toàn bằng tiếng Anh)
– Luật giao thông (có thể thi tiếng Việt tại một số tiểu bang như Cali).

Nếu vượt qua được bài thi này, chúng ta sẽ được cấp permit để tập lái xe. Permit không phải license nên bắt buộc phải lái kèm với người có license. Ở một số tiểu bang còn yêu cầu số năm lái xe của người kèm. Ví dụ tiểu bang Georgia yêu cầu người kèm ít nhất 5 năm lái xe.

Sau đó, chúng ta có thể đặt lịch để thi thực hành (road test) để được cấp license. Sau khi thi đâu sẽ chính thức tham gia giao thông.

5. CÁC VẤN ĐỀ KHÁC:

1. Thuê Nhà Ở Mỹ :

Thông thường để tìm nhà, có các cách như sau:
– Tìm kiếm trên các trang web và ứng dụng: Zillow,…Các bảng hiệu FOR RENT. Tìm trên các mẩu quảng cáo ở báo, tạp chí Mỹ. Nhờ sự giúp đỡ của người thân/ bạn bè,…

 • Lưu ý:
  Khi thuê nhà thông qua hệ thống chính thức thì phải điền đơn, nộp phí. Và bạn trải qua các vòng như credit check, background check,… Đối với người mới sang Mỹ chưa có credit nên có thể nhờ người thân/ bạn bè đứng ra
  bảo trợ.
 • Nếu như nhà có trẻ nhỏ, nên ưu tiên xem khu vực nhà ở có trường học. Hoặc phải xem xét tìm nhà với khu vực dân cư ung quanh tốt hay không,…
 • Trực tiếp gọi điện thoại đến các công ty điện, nước, gas,… để mở dịch vụ sau khi thuê được nhà.

2. Học tiếng Anh Esl/Esol

Ở Mỹ luôn có những lớp tiếng Anh ESL/ ESOL miễn phí. Nhữn lớp này dành cho thanh thiếu niên và người lớn tại các trường học/ trường cao đẳng. Bạn sẽ thoải mái học tiếng Anh với những lớp này vì thời gian biểu rất đa dạng.

3. Di Chuyển

Ở Mỹ, trong thời gian đầu khi chưa có license và xe, chúng ta có thể tận dụng hệ thống giao thông công cộng (subway, bus,…). Hoặc sử dụng các ứng dụng gọi xe như Uber hoặc Lyft.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

  - Advertisement -

  Related News

  - Advertisement -