- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Công ty định cư Những thông tin cơ bản khi nhập cư Canada theo diện Express...

Những thông tin cơ bản khi nhập cư Canada theo diện Express Entry

- Advertisement -

I. Express Entry Canada là gì?

Express Entry là hệ thống quản lý các hồ sơ định cư Canada được Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Sử dụng để quản lý và xử lý các đơn xin nhập cư nhận được thông qua ba nhóm chương trình nhập cư kinh tế Liên bang. Dành cho các lao động có tay nghề cao.
Express Entry là một hệ thống nhập cư cạnh tranh. Xếp hạng tất cả các ứng viên đủ điều kiện với nhau. Và sau đó mời những ứng viên có điểm số cao nhất đăng ký xin định cư Canada. Các ứng viên được xếp hạng với nhau dựa trên tuổi tác, trình độ học vấn, ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc và các yếu tố khác.
Theo Express Entry, các cá nhân và gia đình muốn định cư Canada có thể trở thành Thường trú nhân chỉ trong vài tháng.

II. Cách thức hoạt động của Hệ thống Express Entry Canada

 1. Xác định Đủ điều kiện

Các ứng viên tiềm năng sẽ cần phải đáp ứng đủ điều kiện theo một trong các Chương trình nhập cư kinh tế Liên bang sau đây:

 • Chương trình Lao động Lành nghề Liên bang (FSWC);
 • Chương trình Lao động có Kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC);
 • Chương trình Lao động có tay nghề chuyên môn của liên bang (FSTC).
Một phần của các Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) liên kết với Express Entry. Nhưng các ứng viên vẫn phải đáp ứng đủ điều kiện theo một trong ba chương trình Liên bang để được vào nhóm Express Entry.
Mặc dù các yêu cầu để đủ điều kiện đối với mỗi Chương trình liên kết Express Entry khác nhau. Ngoài ra, Canada sàng lọc tất cả thông tin về tiền sử phạm tội. Và các vấn đề y tế của những người nộp đơn Express Entry. Để có thể loại bỏ những ai không được chấp nhận.
 1. Tạo hồ sơ Express Entry
Các cá nhân đủ điều kiện phải nộp một hồ sơ Express Entry vào nhóm ứng viên. Hồ sơ Express Entry hoạt động như một Bức Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI). Các ứng viên đủ điều kiện sẽ tự động nhận được điểm dựa trên hồ sơ của họ và được xếp hạng với các ứng viên khác trong nhóm.
Điểm xếp hạng cho Express Entry dựa trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) có tổng số điểm là 1.200. Ứng viên có thể cải thiện thứ hạng của mình bằng cách thực hiện các bước cải thiện điểm CRS. Điểm CRS của ứng viên càng cao thì khả năng nhận được Lời mời đăng ký (ITA) càng lớn.
Điểm CRS được sử dụng làm ngưỡng giới hạn trong các lần rút thăm Express Entry. Các ứng viên có thể nhận được điểm cộng thêm nếu họ có lời mời làm việc hợp lệ từ Nhà tuyển dụng Canada. Hoặc đã nhận được một Đề cử Tỉnh bang.
 1. Tạo hồ sơ trong Ngân hàng Việc làm (tùy chọn)

Các ứng viên không có lời mời làm việc hoặc Đề cử Tỉnh bang có thể đăng ký vào Ngân hàng Việc làm Canada. Đây là một nguồn tài nguyên công cộng miễn phí được sử dụng để giúp các Nhà tuyển dụng Canada xác định. Và lựa chọn những người lao động có các kỹ năng mà họ yêu cầu. Bước này từng là bắt buộc, nhưng đã trở thành tự nguyện kể từ tháng 6 – 2017.

 1. Nhận Lời mời đăng ký (ITA)

Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) tiến hành rút thăm Express Entry định kỳ (thường là hai tuần một lần). Ở các đợt rút thăm Express Entry này, các ứng viên đạt một thứ hạng nhất định được mời nộp đơn xin định cư Canada. Nếu một ứng viên không được mời, hồ sơ của họ sẽ hết hạn sau 12 tháng. Lúc này họ có thể nộp hồ sơ mới.

 1. Cải thiện điểm CRS của bạn

Các ứng viên trong nhóm chưa được chọn có thể cải thiện điểm. Và hồ sơ Express Entry của họ bằng cách gửi thông tin mới và cập nhật. Ví dụ: tăng điểm ngoại ngữ, đánh giá bằng cấp giáo dục, bổ sung thêm kinh nghiệm làm việc. Nhận được lời mời làm việc đủ điều kiện hoặc một Đề cử Tỉnh bang.

 1. Nộp đơn xin Thường trú nhân

Nếu bạn nhận được Lời mời đăng ký (ITA). Bạn sẽ có 60 ngày để nộp đơn xin Thường trú nhân hoàn chỉnh. Trong đơn này, bạn sẽ phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân cùng với các tài liệu liên quan. Toàn bộ đơn đăng ký được nộp dưới dạng điện tử.
Sau khi nộp đơn đăng ký, bạn phải đợi quyết định cuối cùng được ban hành. 80% đơn đăng ký Express Entry được xử lý trong sáu tháng hoặc ít hơn. Nếu đơn của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được quyền để kích hoạt tình trạng Thường trú nhân của mình tại Canada.

định cư Canada

III. Bạn cần những gì để tạo một hồ sơ Express Entry?

Để nộp hồ sơ Express Entry, bạn sẽ cần có ba tài liệu chính. Nếu bạn quan tâm đến Express Entry, bước đầu tiên bạn nên làm là thu thập ba tài liệu sau đây:

 1. Bài kiểm tra Ngôn ngữ

Tất cả các ứng viên Express Entry phải cho thấy trình độ thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Bạn cần đạt số điểm yêu cầu từ bài kiểm tra ngôn ngữ được chấp thuận để nộp hồ sơ. Điểm yêu cầu tối thiểu giữa ba chương trình liên kết Express Entry dao động khác nhau.
Nếu bạn muốn chứng minh trình độ tiếng Anh của mình bạn có thể chọn 2 bài kiểm tra: IELTS General hoặc CELPIP General. Nếu bạn muốn chứng minh trình độ tiếng Pháp của mình bạn có thể chọn 2 bài kiểm tra: TEF hoặc TCF.

 1. Đánh giá Bằng cấp Giáo dục (ECA)

ECA là một bản đánh giá bất kỳ chứng chỉ học tập nào được cấp ngoài lãnh thổ Canada. Đáng chú ý, trình độ học vấn chỉ là yêu cầu bắt buộc đối với Chương trình Lao động Lành nghề Liên bang, nhưng các ứng viên FSTC và CEC cũng nên hoàn thành báo cáo ECA, vì trình độ học vấn là một phần quan trọng của điểm CRS.
Lưu ý: ECA không bắt buộc đối với các Chương trình giáo dục đã hoàn thành ở Canada.

 1. Hộ chiếu

Cần có hộ chiếu hợp lệ để nộp hồ sơ Express Entry. Trong một số trường hợp hiếm hoi, giấy tờ tùy thân thay thế có thể được chấp nhận khi không thể lấy hộ chiếu.
NGAY KHI BẠN CÓ BA TÀI LIỆU NÀY, BẠN SẼ CÓ THỂ TẠO HỒ SƠ EXPRESS ENTRY CỦA MÌNH.
Nộp đơn cùng với vợ/chồng hoặc người phối ngẫu: Nếu bạn nộp đơn cùng với vợ/chồng hoặc người phối ngẫu, bạn có thể muốn so sánh thông tin đăng nhập của mình trước thời hạn. Một người phải được liệt kê là người nộp đơn chính trong hồ sơ Express Entry và phần lớn điểm CRS sẽ dựa trên thông tin xác thực của người nộp đơn chính.

IV. Những điều cần lưu ý trong đơn đăng ký Express Entry Canada

Nếu bạn nhận được Lời mời đăng ký, bạn có thể chính thức nộp đơn xin Thường trú nhân. Đơn này được hoàn thành và nộp hoàn toàn dưới dạng trực tuyến. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về đơn xin Thường trú nhân:

 1. Bạn có thể cần phải xuất trình bằng chứng về quỹ an cư

Tất cả những người nộp đơn trong Chương trình FSWC và FSTC phải chứng minh rằng họ có đủ tiền nuôi sống bản thân và các thành viên gia đình trong thời gian định cư Canada. Các ứng viên có thư mời làm việc hợp lệ tại Canada, cũng như các ứng viên Chương trình CEC được miễn các yêu cầu này.
Các số liệu dưới đây được áp dụng vào ngày 1-1-2020.

định cư Canada

 1. “Lời mời làm việc”: phải thực sự là một lời mời làm việc

Một quan niệm sai lầm của nhiều người đang làm việc ở Canada theo giấy phép làm việc miễn LMIA. Chẳng hạn như theo Chương trình IEC Working Holiday Visas là “Lời mời làm việc” .Mà họ có từ Nhà tuyền dụng hiện tại giống với “lời mời làm việc hợp lệ” IRCC công nhận.
Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy cụm từ “lời mời làm việc hợp lệ”. Điều này có nghĩa là công việc đó đáp ứng một số điều kiện cụ thể đối với Express Entry.

 1. Mọi thứ được theo dõi từ hồ sơ Express Entry

Phần lớn dữ liệu quan trọng mà bạn nhập vào hồ sơ Express Entry. Sẽ tự động chuyển thành đơn đăng ký Thường trú nhân (PR) điện tử. Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện ở giai đoạn này có thể gây bất lợi cho đơn đăng ký của bạn.
Do đó, những thông tin bạn nhập ở lần đầu tiên thật sự rất quan trọng. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tài liệu để chứng minh các thông tin mà bạn đã đưa ra. Khai báo gian dối trong đơn xin nhập cư là một tội nghiêm trọng và có thể dẫn đến lệnh cấm năm năm từ Canada.

 1. Các ứng viên FSTC và CEC nên hoàn thành Đánh giá Bằng cấp Giáo dục (ECA)

Mặc dù ECA không yêu cầu đối với 2 Chương trình FSTC và CEC bạn vẫn nên hoàn thành nó. Sau khi hoàn thành ECA và được thêm vào hồ sơ Express Entry, điểm số thường tăng đáng kể. Do đó, nếu bạn là người đăng ký Chương trình FSTC hoặc CEC có chứng chỉ sau trung học phổ thông, hãy bắt đầu quy trình chuyển đổi ECA càng sớm càng tốt.

định cư Canada

V. Bạn cần bao nhiêu điểm để nhập cư vào Canada thông qua Express Entry

Câu hỏi này được trả lời tốt nhất qua hai giai đoạn. Trước khi vào nhóm và ngay khi vào nhóm Express Entry.

 1. Trước khi vào nhóm Express Entry

Có ba Chương trình nhập cư Canada mà thông qua đó bạn có thể trở thành ứng viên để nhập cư Canada theo diện Express Entry.

 • Chương trình Lao động Lành nghề Liên bang (FSWC).
 • Chương trình Lao động có Tay nghề chuyên môn của Liên bang (FSTC)
 • Chương trình Lao động có Kinh nghiệm làm việc tại Canada (CEC).

FSTC là Chương trình dành cho lao động có tay nghề cao đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. CEC là Chương trình dành cho những người lao động có tay nghề cao. Đã có kinh nghiệm làm việc ở Canada. Cả FSTC và CEC đều không yêu cầu ứng viên. Đáp ứng yêu cầu về điểm để đủ điều kiện nộp hồ sơ.
Mặt khác, FSWC mở cửa cho những ai trên khắp thế giới đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu về điểm tối thiểu. Lưu ý: đây là một hệ thống điểm hoàn toàn riêng biệt với CRS. Trong mạng lưới điểm FSWC, bạn cần đạt được ít nhất 67 trong số 100 điểm để vào nhóm Express Entry.

 1. Ngay khi vào nhóm Express Entry

Trong nhóm Express Entry, các ứng viên – bất kể họ đủ điều kiện tham gia Chương trình nào – đều nhận được điểm CRS. Điểm số này xác định vị trí mà một ứng viên xếp hạng trong nhóm Express Entry. Khi IRCC tiến hành bốc thăm. Điểm số này là yếu tố chính để quyết định ứng viên nào được mời nộp đơn xin Thường trú nhân. Ngưỡng điểm giới hạn CRS cho các ứng viên FSWC và CEC trước đây đã từng thấp đến 413 điểm. Còn ngưỡng giới hạn dành cho các ứng viên FSTC thậm chí có đôi khi còn thấp hơn mức đó. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng ngưỡng điểm giới hạn CRS không được xác định trước. Và có thể thay đổi đối với các lần rút thăm Express Entry khác nhau. Tóm lại, không có một yêu cầu bằng văn bảng nào quy định về điểm số cần để nhận cư vào Canada thông qua Express Entry. Nhưng các lần rút thăm trước đó cho thấy ứng cử viên có cơ hội được mời nộp đơn tốt nhất dựa trên điểm CRS.

VI. Chi phí nhập cư vào Canada thông qua Express Entry

Xem bảng dưới đây để biết tổng quan về các chi phí liên quan đến định cư Canada thông qua Express Entry. Bảng này có thể không bao gồm tất cả các chi phí. Chi phí gia tăng cho vận chuyển, vv… cũng không được bao gồm.

định cư Canada

VII. Mất bao lâu để nhập cư vào Canada theo diện Express Entry
Express Entry là một hệ thống được thiết kế để cung cấp dịch vụ định cư Canada nhanh chóng. Toàn bộ quy trình có thể mất sáu tháng hoặc thậm chí ít hơn.
 • Trong khi một số ứng viên được mời ngay sau khi vào nhóm Express Entry. Thì cũng có các ứng viên có thể chỉ nhận được Lời mời đăng ký ITA vài tháng sau đó.
 • Một số ứng viên được mời có thể sẵn sàng nộp đơn xin nhập cư vào Canada ngay sau đó. Trong khi những ứng viên khác có thể cần nhiều hơn trong 60 ngày được phân bổ.
 • Mặc dù IRCC đặt mục tiêu xử lý đơn đăng ký trong vòng sáu tháng.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

  - Advertisement -

  Related News

  - Advertisement -