- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ Thuật ngữ di trú Mỹ từ A đến Z

Thuật ngữ di trú Mỹ từ A đến Z

- Advertisement -

Khi quý nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 cho Sở Di Trú Mỹ (USCIS) sẽ có anh chị thắc mắc về các thuật ngữ.  Một số gia đình sẽ không biết được ngày ưu tiên. Hay chính xác là ngày đáo hạn được tính như thế nào? Với bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho quý nhà đầu tư những thông tin hữu ích. Hiểu hơn về một số thông tin cơ bản của các thuật ngữ. Quý anh chị có thể hiểu rõ hơn về hồ sơ của mình. Các thuật ngữ di trú Mỹ có thể kể đến như:

 • Approved date: Ngày chấp thuận
 • Case number: Số hồ sơ
 • Cut-off date: Ngày đáo hạn
 • CSPA – Child Status Protection Act, đạo luật bảo vệ con trẻ (trong hồ sơ di trú)
 • Priority date: Ngày ưu tiên
 • Receipt number: Số biên nhận

1. Approved date – Ngày chấp thuận

Ngày USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh.
Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển qua NVC, đồng thời USCIS sẽ gửi một thư thông báo (I-797) về việc hồ sơ được chấp thuận cho người bảo lãnh.

2. Thuật ngữ di trú Mỹ – Priority date – Ngày ưu tiên

Được tính là ngày nộp hồ sơ bảo lãnh tại USCIS. NVC sẽ căn cứ vào ngày ưu tiên này để giải quyết các hồ sơ đang chờ tại đây theo đúng trình tự hồ sơ có ngày ưu tiên trước sẽ giải quyết trước. Ngày ưu tiên của hồ sơ bảo lãnh có thể tìm thấy trên mẫu I-797, thư thông báo của USCIS gửi cho người bảo lãnh.

Khi hồ sơ vừa được chuyển qua NVC cũng có ghi ngày ưu tiên. Trong hầu hết trường hợp, chúng ta có thể lấy ngày received date trên thông báo (I-797) làm ngày ưu tiên.

3. Cut-off date – Ngày đáo hạn

Trước hết chúng ta thấy là ngày cut-off date luôn luôn là một trong bốn ngày: ngày 1, 8, 15 hoặc 22 trong tháng. Việc phân nhóm này nhằm tạo thuận lợi cho công việc của NVC khi công bố lịch visa.

Dựa vào bốn ngày trên, những hồ sơ sau khi đã hoàn tất sẽ được các nhân viên bộ phận Visa Ofice – V.O tại NVC sắp xếp thành 4 nhóm:

 • Nhóm 1: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 1 đến ngày 7.
 • Thứ 2: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 8 đến ngày 14.
 • Nhóm 3: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 15 đến ngày 21.
 • Thứ 4: Những hồ sơ có ngày ưu tiên từ ngày 22 đến ngày cuối tháng.

Quý nhà đầu tư nên biết là chỉ khi ngày cut-off date vượt qua ngày ưu tiên của hồ sơ thì hồ sơ đó mới được xem là đáo hạn.

Ví Dụ: Một hồ sơ có ngày ưu tiên 08/11/xx, nếu ngày cut-off date đang tải trên lịch Visa bulletin là ngày 08/11/xx thì có nghĩa là hồ sơ đó chưa được đáo hạn và chưa thể nhận thư phỏng vấn. Có thể xem cut-off date là mốc thời gian để xét xem hồ sơ nào có thể được đáo hạn.

Lưu ý: Những hồ sơ có ngày ưu tiên bằng với ngày cut-off date cũng không được xem là đã đáo hạn.

4. Thuật ngữ di trú Mỹ – CSPA: Child Status Protection Act

Child Status Protection Act: Đạo Luật Bảo Vệ Tuổi Con Trẻ. Đây là đạo luật cho phép con em trên 21 tuổi, còn độc thân vẫn được phép đi cùng Cha Mẹ đến định cư tại Hoa Kỳ.

5. Receipt number: Số biên nhận hồ sơ

Số biên nhận hay số hồ sơ ở Sở Nhập tịch và Di trú bắt đầu bằng 3 chữ:

– EAC: Vermont Service Center.
– LIN: Nebraska Service Center.
– SRC: Texas Service Center.
– WAC: California Service Center.
– MSC: Missouri Service Center.

6. Thuật ngữ di trú Mỹ – Case number: Số hồ sơ

Sau khi hồ sơ được chấp thuận tại USCIS, I-129F hay I-130 sẽ được chuyển qua NVC. Tại đây hồ sơ sẽ được cấp thêm một mã số mới đó là case number. Tùy theo quốc gia giải quyết visa của đương đơn, U.S. Embassies and Consulates Processing Immigrant Visas, mà case number sẽ có các ký tự khác nhau.

Ví dụ: Case number sẽ bắt đầu bằng:

 • HCM cho Việt Nam.
 • BNK cho Thailand.

Tiếp theo là 10 con số. Những con số này chính là ngày tháng năm mà hồ sơ được nhập vào hệ thống computer của NVC để cấp case number.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về những thuật ngữ di trú Mỹ. Nước Mỹ và môi trường sống chất lượng chắc chắn là mong muốn của nhiều gia đình Việt. Và chúng tôi rất hạnh khi được giới thiệu đến quý anh chị chương trình định cư Mỹ đang được khuyến khích nhất năm 2021 – diện định cư EB-5. Để có thêm thông tin về chương trình, quý anh chị vui lòng liên hệ tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ với quý anh chị sớm nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

  - Advertisement -

  Related News

  - Advertisement -