- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ Xu hướng EB-5 trong năm 2020 - 2021

Xu hướng EB-5 trong năm 2020 – 2021

- Advertisement -

Bên cạnh ảnh hưởng từ việc tăng mức tiền đầu tư lên 900.000 USD từ năm 2019, năm 2020 đánh dấu nhiều sự kiện khách quan tác động tới nước Mỹ nói chung và EB-5 nói riêng. Trong bài viết này sẽ tóm lược các sự kiện, ảnh hưởng cũng như chia sẻ dự đoán về tương lai EB-5 trong năm 2020 – 21.

Trung Quốc không còn là quốc gia dẫn đầu số người nộp EB-5 trong năm 2019

Theo dữ liệu nộp đơn I-526 từ IIUSA, năm 2019 thực sự là năm đánh đánh dấu bước ngoặt của chương trình EB-5. Trong đó, Trung Quốc không còn là thị trường hàng đầu của chương trình EB-5. Thời gian chờ đợi kéo dài, tình trạng thụt lùi visa cũng như căng thẳng Mỹ – Trung khiến nhiều người Trung Quốc phải cân nhắc về việc định cư Mỹ theo diện EB-5.

Cùng trong khu vực châu Á, Ấn Độ đang có tốc độ tăng trưởng số lượng visa EB-5 nhanh chóng trong thời gian qua. Năm 2019, quốc gia này chiếm hàng đầu số lượng đơn I-526 với 726 hồ sơ. Xếp thứ hai và ba là Trung Quốc với 351 hồ sơ và Việt Nam với 240 hồ sơ. Ba quốc gia này chiếm 56% trong tổng số hồ sơ I-526 năm 2019. Với số lượng nhà đầu tư Trung Quốc giảm, khả năng cao lượng visa còn dư so với hạn ngạch được cấp cho từng quốc gia sẽ được chuyển lại cho các quốc gia khác, điều đã từng xảy ra vào năm 2019 khi Ấn Độ và Việt Nam được cấp thêm hạn ngạch visa.

Các quốc gia khác sở hữu lượng hồ sơ EB-5 nộp mới trong năm 2019 bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan, Nam Phi, Venezuela, Hongkong và Canada. Các thị trường phát triển nhanh chóng bao gồm Nigeria, Ai Cập, Argentina và Mexico.

Dự đoán sụt giảm hồ sơ mới chương trình EB-5 trong năm 2020

Quý 2 năm nay chứng kiến sự kiện bùng nổ của COVID-19 (Coronavirus), khiến các lãnh sự quán, đại sứ quán Mỹ đóng cửa hàng loạt, đi kèm theo đó là tác động tới nền kinh tế trên toàn cầu và mức yêu cầu đầu tư cao là những lý do có thể nêu lên khiến số lượng I-526 giảm. Thời gian này USCIS (Cơ quan Nhập tịch & Di trú Hoa Kỳ) chỉ nhận được 21 đơn, giảm rất nhiều so với 4264 đơn nhận được trong quý 1 năm nay.

Câu hỏi đặt ra là liệu khi đại dịch qua đi, số lượng nhà đầu tư đến Mỹ thông qua EB-5 có hồi phục như ban đầu? Cách các quốc gia phản ứng trước COVID-19 có thể trở thành thước đo đánh giá sức hút nhập cư đối với các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWIs). Bên cạnh đó, các chương trình châu Âu, chương trình nhập tịch với quyền lợi thu hút cũng đang điều chỉnh giảm mức đầu tư để kích cầu nguồn vốn quốc tế. Mặc dù vậy, xét về lâu dài, khó phủ nhận sức hút của tấm thẻ xanh định cư tại Mỹ, cường quốc kinh tế và chính trị trên thế giới.

Năm 2021 có thêm số lượng visa EB-5 được cấp

Lãnh sự quán đóng cửa không chỉ làm chậm quá trình nộp hồ sơ của riêng chương trình EB-5 mà còn ảnh hưởng đến tất cả các diện thị thực khác. Số lượng visa diện đoàn tụ gia đình giảm sẽ có thể giúp nâng hạn ngạch visa EB-5. Như vậy, chương trình EB-5 có thể được cấp thêm hàng nghìn thị thực trong năm 2021.

Cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam đi định cư Mỹ theo diện EB-5

Mỹ vẫn là điểm đến định cư hàng đầu đối với các gia đình Việt. Nếu dự đoán tích cực về số lượng visa được cấp thêm cho EB-5 trong năm 2021 là chính xác,có thể quá trình cấp thẻ xanh dành cho các nhà đầu tư chọn visa EB-5 sẽ được đẩy nhanh. Các nhà đầu tư Việt Nam hiện đang ở tại Mỹ sẽ có lợi thế vì không cần chờ đợi lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại mở cửa, thay vào đó chỉ cần nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng visa.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -