- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ 3 loại hình thị thực E-2 Mỹ

3 loại hình thị thực E-2 Mỹ

- Advertisement -

Thị thực E-2 là loại visa đầu tư không định cư cho phép nhà đầu tư sống và làm việc tại Hoa Kỳ để điều hành và phát triển doanh nghiệp mà họ sở hữu. Đây là thị thực hoàn hảo cho một cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn bắt đầu các hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Để có được Visa E-2, người nộp đơn phải là công dân của một quốc gia có hiệp ước thương mại song phương với Hoa Kỳ, đầu tư vào một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ với cổ phần sở hữu tối thiểu 50% và cuối cùng là thuê nhân công Hoa Kỳ.

Thị thực E-2 có thời hạn từ 2 – 5 năm và không giới hạn số lần gia hạn, miễn là doanh nghiệp vẫn đang hoạt động ở Mỹ. Không giống như loại thị thực H1B và diện EB-5, không có hạn ngạch cho thị thực E-2. Vì vậy mà thời gian xét duyệt hồ sơ theo diện này chỉ từ 2 tháng.

Có ba loại Visa E-2 dành cho 3 đối tượng khác nhau, mở ra nhiều cơ hội đến Mỹ hơn cho nhiều người, bao gồm: thị thực E-2 dành cho Nhà đầu tư, thị thực E-2 dành cho Nhân viên và thị thực E-2 dành cho Người phụ thuộc.

Visa E-2 dành cho Nhà đầu tư

Thị thực E-2 được cấp khi nhà đầu tư lập doanh nghiệp mới sở hữu 100% vốn hoặc góp vốn tối thiểu 50% vào doanh nghiệp đang hoạt động tại Mỹ. Khi được cấp thị thực, nhà đầu tư có thể đến Mỹ sinh sống và làm việc để điều hành khoản đầu tư của mình trong suốt thời gian thị thực được cấp. Tuy nhiên, người nộp đơn chỉ được phép làm việc cho doanh nghiệp bảo trợ cho thị thực E-2 của họ (tức là doanh nghiệp đã đề cập trong kế hoạch đầu tư ban đầu).

Nhà đầu tư không cần thiết phải xin giấy phép làm việc (work authorization), miễn là doanh nghiệp hoạt động theo kế hoạch kinh doanh và nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục điều hành doanh nghiệp, thị thực E-2 sẽ được gia hạn vô thời hạn.

Nhà đầu tư sở hữu Visa E-2 có thể đồng thời nộp hồ sơ định cư Mỹ theo diện EB-5 nếu đáp ứng các điều kiện đầu tư.

Quyền lợi nhận được thông qua Visa E-2 tương tự như Thẻ xanh Mỹ. Ảnh: Internet

Visa E-2 dành cho Nhân viên

Trong trường hợp người xin Visa E-2 là nhân viên thì nhân viên đó phải là công dân của cùng một quốc gia có thị thực E2 như nhà đầu tư. Ví dụ, nhà đầu tư nộp đơn xin Visa E-2 bằng quốc tịch Grenada thì nhân viên muốn xin Visa E-2 cũng phải có quốc tịch Grenada.

Nhân viên có thể là giám đốc điều hành/quản lý/giám sát viên hoặc chuyên gia/lao động có kỹ năng đặc biệt và phải thực sự cần thiết cho việc điều hành doanh nghiệp. Nếu nhân viên là giám đốc điều hành /quản lý/giám sát viên thì nhân viên đó phải có quyền kiểm soát cao nhất đối với toàn bộ doanh nghiệp hoặc một phần lớn các hoạt động của doanh nghiệp. Để chứng minh nhân viên là chuyên gia/lao động có kỹ năng đặc biệt, nhân viên cần có kiến ​​thức chuyên môn có thể khó tìm thấy ở Mỹ hoặc thực sự cần thiết cho việc điều hành doanh nghiệp của nhà đầu tư tại Hoa Kỳ.

Nhân viên chỉ có thể làm việc cho doanh nghiệp E-2 được ủy quyền nên không cần thiết phải có được giấy phép làm việc (work authorization).

Trong các doanh nghiệp lớn, nhân viên điều hành cấp cao có thể nhận Visa E-2 sang Mỹ thay cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Visa E-2 dành cho Người phụ thuộc

Người phối ngẫu (vợ/chồng) và con cái dưới 21 tuổi của nhà đầu tư Visa E-2 hoặc nhân viên Visa E-2 cũng có thể nhận được visa E-2. Yêu cầu duy nhất là các thành viên cần chứng minh mối quan hệ gia đình bằng các giấy tờ cần thiết như: giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy khai sinh. Thị thực E-2 dành cho người phụ thuộc thường được cấp cùng thời gian lưu trú với đương đơn nắm giữ thị thực E-2 chính.

Người phối ngẫu có thể nộp đơn xin Giấy phép làm việc từ Sở Di trú (USCIS) khi họ đến Hoa Kỳ và giấy phép sẽ được cấp trong vòng 90 ngày. Giấy phép làm việc cho phép người phối ngẫu làm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào tại Mỹ (kể cả tại doanh nghiệp E-2) và có giá trị trong vòng 1 năm (không giới hạn số lần gia hạn miễn là visa E-2 còn hợp lệ).

Quyền lợi của Visa E-2 mà nhà đầu tư được hưởng gần như Thẻ xanh, điển hình như con cái dưới 21 tuổi có thể đi học ở Hoa Kỳ mà không cần thị thực F-1. Ngoài ra, con cái được học trường công miễn phí đến hết bậc phổ thông và đủ tiêu chuẩn để hưởng chính sách học phí đại học như một công dân Mỹ (chỉ bằng 1/3 so với học phí du học sinh).

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -