- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Đại dịch ảnh hưởng đến nhập cư Canada như thế nào trong...

Đại dịch ảnh hưởng đến nhập cư Canada như thế nào trong một năm qua

- Advertisement -

Vài ngày sau khi Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino công bố kế hoạch nhập cư Canada vào năm 2020. Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng biên giới Canada sẽ đóng cửa 18/03. Việc đóng cửa đất nước là một biện pháp an toàn để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Việc này đã diễn ra đúng ngày này 1 năm về trước.

Ban đầu, biên giới chỉ được cho là sẽ đóng cửa cho đến 30/06/2020. Mặc dù các hạn chế đi lại đã trải qua một số thay đổi. Nhưng chúng vẫn có hiệu lực. Lượt đi qua biên giới giảm lần lượt từ 88% đến 96% đối với đường bộ và đường hàng không. Chính phủ hiện không có kế hoạch về thời điểm cũng như cách thức sẽ mở lại biên giới.

Cho đến tháng Giêng, mức nhập cư Canada đã bị ảnh hưởng rất lớn. Một phần do hạn chế đi lại. Đến cuối năm 2020, chỉ có 184.000 thường trú nhân mới đến Canada, mức thấp nhất kể từ năm 1998.

Tuy nhiên, hạn chế đi lại không phải là biện pháp duy nhất làm ảnh hưởng đến mức độ nhập cư Canada. Khoảng cách xã hội và các biện pháp an toàn Covid-19 khác trong và ngoài nước cũng ảnh hưởng đến hoạt động của Bộ Di Trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Những ngày đầu

Ban đầu, thường chỉ có người Canada, những người lao động thiết yếu và các thành viên gia đình trực tiếp. Trong số những người khác được miễn các hạn chế đi lại mới có thể nhập cư Canada. Tất cả các chuyến du lịch khác phải là chuyến đi thiết yếu.

IRCC đã hủy bỏ tất cả các buổi lễ, bài kiểm tra và thi lại quốc tịch. Các cuộc hẹn đích thân thường trú nhân đã bị hủy bỏ trong gần 1 tháng. Các trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực trên khắp thế giới đã bị đóng cửa. Và các bài kiểm tra ngôn ngữ bị hủy bỏ. Có nghĩa là một số người rất khó hoàn thành thủ tục nộp đơn xin nhập cư Canada.

Trong khi tất cả các dịch vụ này đã bị tạm dừng. IRCC đã kéo dài thời hạn nộp đơn xin nhập cư. Những người bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa dịch vụ có thể yêu cầu IRCC để có thêm 90 ngày để hoàn thành đơn đăng ký của họ.

Thường trú nhân được chấp thuận chỉ được miễn. nếu họ nhận được Xác nhận Thường trú nhân (COPR) trước ngày 18 tháng 3.

Với một số trường hợp ngoại lệ hạn chế, tất cả khách du lịch đến Canada phải hoàn thành đợt cách ly 14 ngày bắt buộc. Họ cần phải đến với kế hoạch nhận thức ăn và thuốc men trong thời gian lưu trú. Và không để người khác gặp rủi ro, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương.

Các biện pháp hỗ trợ người nhập cư Canada của chính phủ

Sinh viên quốc tế nhận được giấy phép học tập sau 18/03 ban đầu không được phép đến Canada. Nhưng chính phủ đã thực hiện một bước chưa từng có khi cho phép học trực tuyến được tính vào Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Kể từ tháng 2, sinh viên quốc tế có thể thực hiện 100% chương trình của họ trực tuyến cho đến31/12/2021 và vẫn đủ điều kiện cho PGWP.

Vào mùa thu, Mendicino thông báo rằng sinh viên quốc tế sẽ được miễn. Nếu họ đến các Tổ chức giáo dục được chỉ định (DLI) có kế hoạch sẵn sàng Covid-19. Cùng ngày, Bộ trưởng thông báo rằng các thành viên gia đình lớn cũng có thể nhập cư Canada. Điều đó có nghĩa là con cái trưởng thành của người Canada có thể đến thăm cha mẹ của họ. Ngoài ra, những công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào Canada vì các yếu tố nhân đạo. Chẳng hạn như đám tang, được phép nhập cảnh và thậm chí phá bỏ vùng cách ly trong một số tình huống nhất định.

Đại dịch cũng buộc nhiều dịch vụ của IRCC chuyển sang dạng kỹ thuật số. Các thường trú nhân được chấp thuận hiện có thể hoàn tất quá trình nhập cảnh bằng kiểm tra điện tử. Ngoài ra, Canada hiện cung cấp cả các lễ nhập tịch và các bài kiểm tra quốc tịch trực tuyến.

Vắc xin, làn sóng thứ hai và cách ly tại khách sạn

Canada đã phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech vào ngày 9 tháng 12, sau khi các ca nhiễm mới tăng lên mức chưa từng có và sẽ tiếp tục kéo dài sang năm mới. Hiện đã có 4 loại vắc-xin được chấp thuận ở Canada và chúng có sẵn cho bất kỳ ai đủ điều kiện sử dụng chúng bất kể tình trạng hợp lệ của họ ở Canada là gì.

Vào tháng 1, Canada đã thực hiện một yêu cầu kiểm dịch bắt buộc mới. Trong đó du khách quốc tế đến sẽ phải ở trong một khách sạn được chính phủ phê duyệt. Gần 1 trong 4 sân bay lớn đã hoạt động trong suốt thời kỳ đại dịch. Tất cả những khách quốc tế mới đến cũng cần phải thực hiện bài kiểm tra Covid-19 khi qua biên giới.

Những người vẫn bị bỏ lại phía sau

Mặc dù Chính phủ tiếp tục chấp nhận các đơn xin nhập cư Canada. Họ không miễn trừ cho những người nộp đơn được chấp thuận từ bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là những người đã được chấp thuận cho thường trú từ bất kỳ quốc gia nào khác. Sẽ được miễn trừ theo một số biện pháp khác để hoàn thành quá trình nhập cư Canada.

IRCC cho biết những thường trú nhân được chấp thuận này sẽ có thể hoàn thành việc nhập cư Canada. Khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Và họ sẽ không phải nộp đơn lại nếu giấy tờ của họ hết hạn trong khi các hạn chế đi lại được áp dụng.

Nhập cư Canada là chìa khóa phục hồi kinh tế

Cùng với mức độ nhập cư thấp vào năm 2020. Tốc độ tăng dân số của Canada cũng chậm lại. Để bù đắp, chính phủ Canada đặt mục tiêu đầy tham vọng là chào đón 401.000 người nhập cư mới vào năm 2021. Tháng đầu tiên của năm nay đã bắt đầu giống như mức nhập cư trước đại dịch, với gần 25.000 người mới đến Canada.

Canada cũng đang tăng cường nỗ lực để thu nhận những thường trú nhân mới đã ở Canada. Vào 13/02, Canada đã mời mọi ứng viên Express Entry đủ điều kiện tham gia Diện kinh nghiệm Canada nộp đơn xin thường trú. Khoảng 90% những người đủ điều kiện cho chương trình này đã ở Canada.

Trong suốt trận đại dịch, chính phủ liên bang vẫn duy trì tình trạng nhập cư được ưu tiên. Canada vẫn đang phải đối mặt với những thách thức về nhân khẩu học trước đại dịch. Lực lượng lao động già đi và tỷ lệ sinh giảm. Những vấn đề này được giải quyết bằng cách chào đón người nhập cư Canada trong tương lai.

Không có mốc thời gian nào về thời điểm biên giới sẽ mở lại và cho phép người nhập cư Canada từ nước ngoài đến dễ dàng. Tuy nhiên, Trudeau đã nhiều lần hứa rằng tất cả những người ở Canada muốn tiêm vắc xin sẽ có thể tiêm vắc xin vào cuối tháng 9, hoặc có thể sớm hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -