- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ Định cư Mỹ với EB-5: Từ A đến Z

Định cư Mỹ với EB-5: Từ A đến Z

- Advertisement -

Cơ hội sở hữu thẻ xanh Mỹ thông qua diện đầu tư EB-5

Hạn ngạch 700 visa hàng năm cho mỗi quốc gia cùng thời gian chờ đợi (lên đến 5 – 7 năm) chính là nỗi đắn đo về EB-5. Thông qua bài viết, sẽ tóm lược quy trình sở hữu thẻ xanh, hưởng quyền thường trú tại Mỹ thông qua chương trình EB-5.Từ đó, nhà đầu tư dễ dàng hình dung được con đường nếu lựa chọn chương trình này.

Tổng quan về chương trình EB5

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Việt Nam quen thuộc với diện đầu tư – định cư EB-5, cho phép gia đình, bao gồm nhà đầu tư, vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc với tấm thẻ xanh. Chương trình EB5 được quốc hội Hoa Kỳ ban hành vào năm 1990 với mục tiêu kích thích nền kinh tế trong nước thông qua vốn đầu tư từ nước ngoài và tạo ra công ăn việc làm. Kể từ ngày 21 tháng 11 năm ngoái, EB-5 đã thay đổi luật và nâng mức đầu tư vào TEA (vùng khuyến khích việc làm mục tiêu) thông qua trung tâm vùng từ 500.000 USD lên 900.000 USD để đủ điều kiện xin thẻ xanh.

Điền đơn I-526

Đơn xin nhập cư I-526 dành cho nhà đầu tư người nước ngoài là mẫu đơn đầu tiên được điền bởi nhà đầu tư. Luật sư di trú sẽ là người điền và nộp mẫu đơn này thay cho nhà đầu tư. Đây là mẫu đơn xác nhận nhà đầu tư nước ngoài có đáp ứng đủ các điều kiện của chương trình EB-5. Những điều kiện đó bao gồm:
– Vốn cần thiết đang được đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới.
– Vốn cho việc đầu tư này đến từ nguồn vốn hợp pháp.
– Nhà đầu tư được ghi nhận đã tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho nhân công người Mỹ.
– Nhà đầu tư sẽ tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp thương mại mới này.

Những đương đơn của chương trinh EB-5 trực tiếp và trung tâm vùng có thể đầu tư 900.000 USD cho chương trình EB-5 bằng việc đầu từ vào những khu vực việc làm trọng điểm (TEA). Những khu vực việc làm không trọng điểm sẽ yêu cầu tiền vốn đầu tư lên tới 1,8 triệu USD. Khu vực việc làm trọng điểm là khu vực nông thôn hoặc khu vực vùng miền với tỷ lệ thất nghiệp cao được chỉ định bởi bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ.

Nhận được ngày ưu tiên

Ngày đầu tiên của nhà đầu tư là ngày nhận được biên nhận của USCIS cho hồ sơ. Ngày ưu tiên rất quan trọng với nhà đầu tư đến từ các quốc gia có tình trạng backlogged (tồn đọng hồ sơ) như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam, miễn là ngày ưu tiên phải sớm hơn ngày cuối cùng được liệt kê trong lịch chiếu khán để tiếp tục tiến hành chương trình visa EB-5.

Thông cáo báo chí của USCIS vào tháng 1/2020 cho biết sẽ có thay đổi trong việc xét duyệt I-526 bắt đầu từ 31/03/2020. Những đơn này sẽ không còn được xét theo quá trình nộp trước xét trước, mà theo hạn ngạch visa. Điều này đồng nghĩa với việc những quốc gia có số lượng thị thực vượt hạn ngạch sẽ bị chậm trễ, trong khi các quốc gia chưa đăng ký thị thực này sẽ được quyền ưu tiên xét duyệt hồ sơ. Vì vậy, có khả năng hồ sơ I-526 được phê duyệt xét nhanh hơn.

Đóng tiền & Chờ đợi cấp thị thực

Sau khi được USCIS chấp thuận I-526, hồ sơ của đương đơn sẽ được gửi đến Trung Tâm Cấp Thị Thực Quốc Gia (NVC). Một nhà đầu tư sẽ cần phải trả tiền phí, nộp các tài liệu nhập cư liên quan và sau đó là chờ ngày được cấp thị thực.

Ai có thể nhận được thị thực này?

Vợ/chồng của đương đơn và con cái còn độc thân dưới 21 tuổi cũng có thể thõa điều kiện được cấp thường trú nhân (EB-5 thẻ xanh) theo đơn đăng ký của đương đơn chính.

Khám sức khỏe & Tiêm ngừa

Trước cuộc phỏng vấn, nhà đầu tư EB-5 và các thành viên gia đình của đương đơn đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn kiểm tra y tế bởi các bác sĩ được chỉ định bởi hội đồng ủy quyền và có thể bị bắt tiêm ngừa theo yêu cầu bắt buộc.

Phỏng vấn thị thực

Khi Trung Tâm Cấp Thị Thực Quốc Gia (NVC) có đủ mọi thứ họ cần (giấy tờ và lệ phí)  và thị thực đã có sẵn, NVC sẽ sắp xếp một cuộc phỏng vấn cho đương đơn thị thực EB-5 tại lãnh sự quán Hoa Kỳ. Sẽ lấy dấu vân tay và một nhân viên xét duyệt hồ sơ sẽ quyết định người hồ sơ EB-5 có đủ điều kiện xin cấp thị thực nhập cư theo luật Hoa Kỳ hay không?

Thời gian xét hồ sơ trong sao lâu?

Thời gian xét bao lâu phụ thuộc vào nhà đầu tư cũng như quốc gia của họ. Vài hồ sơ đầu tư EB-5 có thể sẽ phức tạp hơn những hồ sơ khác và có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý. Có lỗi hoặc thiếu sót trong trong hồ sơ cũng có thể dẫn đến việc chậm trễ hoặc từ chối hồ sơ. Vì thế, cần tham khảo ý kiến với luật sư EB-5 có kinh nghiệm để biết thêm về trường hợp cụ thể của từng hồ sơ
Thêm vào đó, USCIS cũng thay đổi cách xử lý các hồ sơ EB-5 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31/03/2020, có khả năng sẽ đẩy nhanh thời gian xét duyệt đơn I-526 cho các nhà đầu tư EB-5 từ các quốc gia có số lượng nộp hồ sơ ít. Điền thông tin vào đơn đánh giá hồ sơ EB-5 miễn phí của chúng tôi dưới đây để tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng đến hồ sơ của bạn.

Nhập cảnh Mỹ & Hưởng quyền lợi thường trú nhân (thẻ xanh)

Khi được cấp thẻ xanh, nhà đầu tư EB-5 có thể du lịch và yêu cầu được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Một vài lợi ích của thẻ xanh EB-5 có thể bao gồm:
– Du lịch quốc tế dễ dàng hơn
– Hưởng mức phí đại học dành cho sinh viên trong nước
– Tự do làm việc mà không bị hạn chế hoặc cần sự bảo lãnh của chủ lao động
– Sống và làm việc tại cường quốc về kinh tế và chính trị của thế giới
– Có nhiều cơ hội đầu tư hơn
– Có đủ điều kiện trở thành công dân Hoa Kỳ sau 5 năm.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -