- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Cơ hội cho chuyên gia công nghệ định cư tại Canada?

Cơ hội cho chuyên gia công nghệ định cư tại Canada?

- Advertisement -

Cơ hội nào cho chuyên gia công nghệ định cư tại Canada?

Chuyên gia, kỹ sư công nghệ có cơ hội làm việc và định cư cùng gia đình tại Canada. Thông qua các chương trình khuyến khích của cả liên bang và tỉnh bang.

Bài viết sẽ điểm qua một số chương trình định cư diện lao động phổ biến dành riêng cho đối tượng nhân sự này.

Tiếp nối phần 1 tập trung vào các chương trình liên bang, phần 2 sẽ chia sẻ thêm về chiến lược thu hút nhân tài trong lĩnh vực công nghệ của từng tiểu bang như British Columbia, Quebec, Ontario …

chuyên gia công nghệ chương trình định cư

 

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia – Thí điểm Công nghệ (BC Tech Pilot)

Chương trình Thí điểm Công nghệ của tỉnh bang British Columbia (BC Tech Pilot) được khởi động 5/2017. BC Tech Pilot được xây dựng tương tự như mô hình Express Entry. Với hệ thống tính điểm ứng viên. Điểm khác đó là BC Tech Pilot chỉ xét các ứng viên có chuyên môn.

Kỳ bốc thăm  sẽ được diễn ra hàng ứng viên đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
– Nhân sự nước ngoài chuyên môn cao, sinh viên quốc tế đã học và tốt nghiệp tại BC, hoặc Canada
– Có được lời mời làm việc (toàn thời gian với thời hạn 1 năm) thuộc 1 trong 29 ngành nghề ưu tiên, được quy định cụ thể

Chương trình của tỉnh bang Manitoba

Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba  (Manitoba Provincial Nomination Program – MBPNP) đã tổ chức sự kiện Tuyển dụng Nhân tài Công nghệ tại thành phố Buenos Aires, Argentina từ 18-21/19. Chuyến đi là một ví dụ xuất sắc về sự phối hợp giữa tổ chức nhà nước và tư nhân để thu hút, tuyển dụng nhân tài công nghệ. Đại diện khu vực tư nhân tham dự chuyến đi là YES! Winnipeg. Tổ chức hỗ trợ phát triển kinh tế cho thủ phủ Manitoba, và Bold Commerce. Công ty tư nhân có trụ sở tại Manitoba cung cấp các nền tảng mua sắm trực tuyến.

Sự kiện cho thấy Manitoba cũng rất coi trọng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ. Nhân sự mảng này hoàn toàn có thể hy vọng Manitoba sẽ sớm triển khai chương trình định cư lâu dài và cụ thể trong tương lai gần.

Chương trình của tỉnh bang Ontario

Là tỉnh bang đông dân nhất. Tập trung tới 40% dân số Canada. Ontario cũng là tỉnh bang hấp dẫn nhất đối với người nhập cư. Để tuyển dụng nguồn nhân lực hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội. Ontario đưa ra chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (Ontario Immigrant Nominee Program – OINP). Thông qua chương trình này, những ứng viên tiềm năng với kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp. Với tiêu chí tuyển dụng của tỉnh bang sẽ được nhận đề cử của tỉnh bang Ontario.

Ứng viên được Ontario đề cử sẽ nhận thêm 600 điểm cho hồ sơ xin thường trú nhân trên hệ thống liên bang Express Entry. Năm 2020, Ontario đã cấp khoảng 4.385 lời mời thông qua chương trình này.

Chương trình của tỉnh bang Quebec

Quebec tự hào với ngành công nghệ – kỹ thuật phát triển rực rỡ tại Canada. Dự kiến vào tháng 4 năm nay, Quebec sẽ triển khai chương trình nhập cư thí điểm. Chỉ tiêu tuyển ứng viên cho mỗi năm như sau:
– Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI): 275 ứng viên là sinh viên tốt nghiệp tại Quebec và người có giấy phép lao động tạm thời
– Lĩnh vực công nghệ thông tin & hiệu ứng hình ảnh: 275 ứng viên nước ngoài

Với mục tiêu di trú  2021 – 2023, Canada hy vọng sẽ trở thành điểm đến thu hút những tài năng nổi trội nhất trên thế giới. Giúp phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau COVID-19. Xứ sở lá phong dự kiến sẽ có thêm 232.500 cá nhân tới nhập cư theo diện kinh tế trong riêng năm 2021, tiếp tục tăng dần lên 241.500 cho năm 2022 và 249.500 cho năm 2023.

Hiện tại, với chương trình thị thực khởi nghiệp (start-up visa), các doanh nhân Việt Nam có cơ hội đưa cả gia đình định cư tại Canada khi thành lập start-up (công ty khởi nghiệp) tại đây. Kinh tế ổn định tại Canada cũng mang đến nhiều cơ hội việc làm và định cư cho chuyên gia Việt.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -