- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ Những điều cần biết về thẻ và số an sinh xã hội...

Những điều cần biết về thẻ và số an sinh xã hội của Hoa Kỳ

- Advertisement -

Số an sinh xã hội (social security number) là số mà chính quyền Hoa Kỳ cấp cho người mới định cư. Chức năng chính của số an sinh xã hội là gì? Có bao nhiêu loại thẻ an sinh xã hội và đối tượng nào được cấp thẻ? Quy trình nộp hồ sơ xin cấp số an sinh gồm những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này ngay trong bài viết dưới đây:

1. THẺ VÀ SỐ AN SINH XÃ HỘI CẦN THIẾT RA SAO?

Social Security Number là gì?

Người lao động tại Hoa Kỳ sẽ được Sở An ninh xã hội SSA (Social Security Administration) cấp thẻ an sinh xã hội. Trên thẻ có một dãy 9 chữ số được cấp ngay sau khi công dân Mỹ hoàn tất hồ sơ xin thẻ. Dãy số này là một phần hết sức quan trọng giúp Chính phủ thuận tiện trong việc kiểm tra danh tính của người dân tại đây. Nó có chức năng tương tự như chứng minh nhân viên ở Việt Nam.

Mỗi cá nhân lao động hợp pháp tại đất nước đa chủng tộc này đều bắt buộc đóng thuế theo quy định và người đó phải có số an sinh xã hội. Họ cũng phải khai báo mã số này khi tìm kiếm việc làm, nhận phúc lợi xã hội hoặc bất kỳ chính sách nào từ Chính phủ. Ngoài ra, chính quyền còn dùng social security number để theo dõi thu nhập và tính số tiền an sinh xã hội người lao động có thể được hưởng.

2. CÁC LOẠI THẺ AN SINH XÃ HỘI

Thẻ an sinh xã hội Social Security Card được chia làm 3 loại chính như sau:

LOẠI 1:
Là loại thẻ thông dụng nhất hiện nay. Chỉ khi bạn là công dân Mỹ chính thức hoặc thường trú nhân hợp pháp mới được cấp loại thẻ này. Nội dung thẻ bao gồm thông tin cá nhân và số an sinh xã hội.

LOẠI 2:
Được ghi thêm dòng lưu ý “not valid for employment” (không có giá trị làm việc). Đây là loại thẻ mà SSA cấp riêng cho thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những người được cấp loại thẻ này không có quyền làm bất cứ công việc gì trên phạm vi lãnh thổ nước Mỹ.

LOẠI 3:
Có thêm dòng ghi chú “valid work only with DHS authorization” (chỉ được quyền làm việc nếu được giấy phép từ Bộ an ninh nội địa Mỹ). Loại thẻ này được cấp cho người ngoại quốc nhập cảnh hợp pháp tạm thời và có giấy phép làm việc do Sở di trú Mỹ USCIS cấp.

3. QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ XIN CẤP THẺ AN SINH XÃ HỘI

Khi có nhu cầu thay đổi thông tin số an sinh xã hội hoặc làm thẻ an sinh mới, bạn cần phải điền form S5-5 và nộp cho cơ quan đảm nhiệm chương trình an sinh gần nhất. Mẫu đơn S5-5 có thể tải trực tuyến từ website chính thức của SSA. Hoặc bạn cũng có thể nhận trực tiếp từ các văn phòng an sinh xã hội. Bạn sẽ không phải thanh toán bất kỳ chi phí nào vì dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Người lao động từ 18 tuổi trở lên muốn đăng ký làm hồ sơ cấp thẻ an sinh xã hội thì cũng không quá khó khăn. Nếu nộp hồ sơ trực tiếp thì bạn phải đích thân đến văn phòng để nộp. Ngoài ra, hồ sơ của bạn cũng sẽ được tiếp nhận qua đường bưu điện bởi các cơ quan an sinh xã hội địa phương.

Nếu người nộp đơn xin cấp thẻ không có giấy phép làm việc tại Mỹ. Họ cần nộp bản gốc thư xác nhận của cơ quan Chính phủ. Việc này nhằm để Chính phủ xác nhận người này cần có số an sinh xã hội và xem xét người nộp đơn có đáp ứng đủ các điều kiện từ cơ quan hay không.

Mọi đối tượng được cấp thẻ nhưng không bao hàm quyền làm việc sẽ không thể dùng số an sinh xã hội cho mục đích công việc. Nếu vi phạm, SSA sẽ thông báo đến Sở di trú Mỹ USCIS và có biện pháp xử pháp đúng theo luật của Chính phủ. Tốt nhất, mọi người cần nên tuân thủ đúng theo mục đích sử dụng của thẻ để không chịu hậu quả không mong đợi.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -