- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư Úc Cuộc sống ở Úc Tìm hiểu cuộc sống ở Úc - thiên đường phúc lợi dành...

Tìm hiểu cuộc sống ở Úc – thiên đường phúc lợi dành cho bạn

- Advertisement -

Úc đang trở thành đích đến lý tưởng của nhiều người khi chọn định cư tại đây. Điển hình, theo thống kê của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Úc là quốc gia đứng thứ 2 có nhiều người Việt nhập cư nhất. Vậy cuộc sống ở Úc có gì đặc biệt mà nhiều người lại chọn đến Úc để sinh sống?

Cuộc sống ở Úc: địa lý và thời tiết lý tưởng

Khí hậu và thời tiết

Úc được mệnh danh là thiên đường khí hậu vì quốc gia này luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới.

Ở Úc, nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng từ 15 đến 25 độ. Mùa đông ở Úc bắt đầu từ tháng 6, còn mùa hè kết thúc vào tháng 2. Là một quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới nên thời tiết ở Úc không quá nóng cũng không quá lạnh. Khí hậu ở Úc cũng khá tương đồng với khí hậu miền Bắc của Việt Nam. Vì thế, cuộc sống ở Úc của người Việt sẽ thoải mái hơn với thời tiết dễ chịu này.

Chênh lệch múi giờ

Sự chênh lệch về múi giờ giữa Úc và Việt Nam không nhiều, chỉ chênh từ 1 đến 3 tiếng tùy mùa và khu vực. Thời gian bay từ thành phố Hồ Chí Minh sang Úc ước tính chỉ mất 9 tiếng. Vì vậy, việc thăm người thân, bạn bè ở Úc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vì sự chênh lệch múi giờ không nhiều nên doanh nhân sẽ thuận lợi hơn trong việc đi lại giữa Úc và Việt Nam để vận hành doanh nghiệp ở cả hai nước khi tham gia định cư Úc theo  diện đầu tư.

Cuộc sống ở Úc: địa lý và thời tiết lý tưởng

Cuộc sống ở Úc: nơi đất rộng người thưa

Úc thuộc địa phận của châu Úc, có diện tích đứng thứ 6 trên thế giới. Ngược lại với diện tích lớn, dân số của Úc khá ít và chỉ có khoảng 25 triệu người. Mật độ dân số ở Úc là 3 người/ km². Vì thế, để phân bố dân cư đồng đều, Úc đã đưa ra những chính sách ưu tiên định cư Úc ở khu vực thưa dân. Đây cũng là một cơ hội lớn dành cho người nước ngoài muốn định cư, phát triển ở Úc nhất là những khu vực thưa dân.

Hơn nữa, sau một thời gian ở Úc, bạn có thể cùng gia đình sở hữu một cuộc sống tại Úc trọn vẹn theo chính sách bảo lãnh người thân của Úc. Bạn có thể bảo lãnh thân nhân theo diện bảo lãnh cha mẹ, bảo lãnh cao cái, bảo lãnh vợ/chồng. Mỗi diện sẽ có các loại visa khác nhau.

Kinh tế phát triển và văn hóa đa dạng

Kinh tế của Úc

Úc luôn nằm trong top đầu danh sách những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Điển hình là vào năm 2018, kinh tế Úc đã có sự tăng trưởng mạnh trong quý thứ 2. GDP bình quân đầu người của Úc trong năm này đạt đến 74,000 AUD tương đương 1,175,000,000 VND. Đây quả là con số khổng lồ đáng mơ ước của nhiều người.

Sự đa dạng văn hóa và cuộc sống ở Úc của người Việt

Bên cạnh sự tăng trưởng vững mạnh về kinh tế đáng ngưỡng mộ, Úc còn được biết đến là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc. Sự đa dạng của văn hóa được thể hiện qua việc đã có hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng trên toàn nước Úc, ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

Dù đa văn hóa, đa sắc tộc là vậy nhưng người dân ở Úc rất thân thiện và không có nạn phân biệt chủng tộc như nhiều quốc gia khác.

Còn một điều quan trọng nữa bạn cần biết, cộng đồng người Việt Nam ở Úc khá đông đảo. Cụ thể, có khoảng 276,891 người nói tiếng Việt sinh sống tại Úc. Vì thế, cuộc sống người Việt ở Úc cũng trở nên đa sắc màu hơn khi họ có thể được thưởng thức những món ăn Việt, cảm nhận hương vị quê nhà Việt Nam ngay tại xứ sở chuột túi.

Úc còn được biết đến là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Nhắc đến Úc thì không thể không nhắc đến nền giáo dục bậc nhất của đất nước này. Úc là quốc gia có đến 7 trong số 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Úc còn có hơn 22.000 khóa học và 1.100 trường đào tạo trên toàn quốc gia. Chất lượng, sự đa dạng khóa học của Úc còn đứng trên cả các nước có nền giáo dục lớn như Đức, Nhật Bản và Hà Lan. Nếu bạn chọn du học ở Úc thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn trải nghiệm cuộc sống du học sinh ở Úc – cuộc sống mơ ước của nhiều du học sinh..

Còn một điều đặc biệt bạn nên biết đó là bằng cấp của Úc được công nhận trên khắp thế giới. Hơn nữa, khi trở thành công dân Úc, con cái của bạn sẽ được học miễn phí từ bậc Tiểu học đến hết bậc Trung học Phổ thông. Bên cạnh đó, mức học phí Đại học dành cho con bạn chỉ bằng 1/3 so với du học sinh và được ưu tiên nhận vào các trường Đại học hàng đầu. Ước tính, bạn sẽ tiết kiệm được 274,092 AUD học phí cho mỗi người con nếu bạn là công dân Úc.

An sinh xã hội bậc nhất

Cuộc sống ở Úc và chính sách an sinh xã hội nơi đây ra sao?

Úc là quốc gia chú trọng đến an sinh xã hội hàng đầu thế giới và liên tục nằm trong top 10 những quốc gia đứng đầu về chỉ số hạnh phúc. Bên cạnh đó, Đất nước này cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ những người thất nghiệp, người nghèo, người khuyết tật, sinh viên. Ngoài ra, Úc còn có các gói chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sinh nở dành cho thường trú dân.

Thêm một thông tin nữa, hộ chiếu của Úc thuộc danh sách 10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới, bạn có thể đi đến 140 nước nhưng không cần phải xin visa. Không những thế, Úc còn cho phép công dân sở hữu 2 quốc tịch. Vậy khi mang quốc tịch Việt Nam, bạn vẫn có thể sở hữu thêm quốc tịch Úc.

Sự quan tâm đặc biệt về an sinh xã hội của của Úc đã được thể hiện rõ ràng nhất trong mùa dịch Covid-19 vừa qua. Mặc cho Trung Quốc đe dọa, Úc vẫn tiếp tục thúc đẩy điều tra quốc tế về Covid-19. Đồng thời, Úc còn khẳng định không đánh đổi kinh tế với sức khỏe cộng đồng. Điều này cũng thể hiện rõ quan điểm đề cao nhân quyền, an sinh xã hội của Úc đối với người dân trong nước và quốc tế.

Cuộc sống ở Úc và chính sách an sinh xã hội nơi đây ra sao?

Phúc lợi y tế ở Úc

Cuộc sống ở Úc như thế nào? Như bạn đã biết, Úc là một trong những quốc gia có một hệ thống y tế tốt nhất thế giới và được sự tài trợ từ Chính phủ. Trong đó, hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà Chính phủ Úc cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Khi sở hữu hai gói trợ cấp này, bạn sẽ được miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, nhập viện cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo quy định.

Chính vì những phúc lợi về y tế tuyệt vời như thế mà Úc luôn nằm trong top những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Vì có chế độ, chính sách chăm lo cho người dân tốt nên tuổi thọ của công dân Úc luôn vượt xa nhiều nước phát triển khác.

Mức thu nhập trung bình có ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc?

Cuộc sống ở Úc như thế nào sẽ phụ thuộc một phần vào thu nhập của bạn.

Bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình ở Úc khi định cư Úc diện tay nghề:

 • Ngành dịch vụ nơi ở, quán cà phê và nhà hàng: 59,415 AUD.
 • Ngành bán lẻ: 60,892 AUD.
 • Các ngành dịch vụ khác: 66,404 AUD.
 • Ngành sản xuất: 73,523 AUD.

Các ngành hành chính và dịch vụ hỗ trợ: 74,927 AUD.

 • Ngành dịch vụ cho thuê, bất động sản: 76,476 AUD.
 • Ngành xây dựng: 80,616 AUD.
 • Ngành trao đổi thương mại buôn bán: 81,406 AUD.
 • Ngành nghệ thuật và dịch vụ giải trí: 81,676 AUD.
 • Ngành giao thông vận tải và bưu chính: 86,694 AUD.
 • Ngành chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội: 87,786 AUD.
 • Ngành dịch vụ công cộng và an ninh: 89,253 AUD.
 • Ngành giáo dục và đào tạo: 94,375 AUD.
 • Ngành khoa học và kỹ thuật: 97,240 AUD.
 • Ngành điện, khí đốt, nước và chất thải: 98,878 AUD.
 • Ngành tài chính và bảo hiểm: 100,365 AUD.
 • Ngành công nghệ truyền thông và viễn thông: 102,278 AUD.
 • Ngành khai khoáng: 137,660 AUD.

Trên đây chỉ là mức lương trung bình để bạn tham khảo và không hoàn toàn chính xác áp dụng cho mọi trường hợp. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: ngành nghề, kinh nghiệm, năng lực của từng cá nhân.

Các loại thuế phí tại Úc

Thuế doanh nghiệp có ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc?

Mỗi công ty Úc phải chịu mức thuế suất được thiết lập bởi Chính phủ Úc. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ là 27.5%. Còn với doanh nghiệp lớn là 30%.

Thuế thu nhập ở Úc do Chính phủ liên bang áp dụng. Thuế suất dao động từ 19% đến 45%.

Thuế sức khỏe (Medicare Levy): Chính phủ liên bang thu phụ phí thuế thu nhập để tài trợ cho gói chăm sóc sức khỏe Medicare. Phụ phí này chiếm khoảng 1.5% thu nhập chịu thuế.

Mức thuế ở Úc

Hệ thống thuế của Úc được tổ chức theo cấu trúc phân tầng. Tức là thu nhập càng cao, mức thuế sẽ càng lớn. Còn nếu thu nhập dưới 6,000 AUD thì sẽ không phải đóng thuế.

Mức thuế cao nhất là 47% được áp dụng cho cá nhân có thu nhập trên 62,500 AUD. Mức thuế này chưa bao gồm khấu trừ thu nhập cho Medicare là 1,5%. Bạn bắt buộc phải đóng khoản phụ thu này cùng lúc với thuế thu nhập.

Mức thuế ở Úc như thế nào?

Khó khăn bước đầu trong cuộc sống ở Úc

Chi phí sinh hoạt cao ảnh hưởng đến cuộc sống ở Úc

Tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại, sinh hoạt ở Úc khá cao khiến cho người mới đến Úc khó thích nghi ngay được. Tuy nhiên, bù lại là mức lương tối thiểu ở Úc cũng thuộc top cao nhất thế giới (18,93 AUD/ giờ). Vì thế, nếu bạn có kế hoạch chi tiêu rõ ràng thì cuộc sống tại Úc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn với các khoản chi tiêu.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc, vì thế mà ngôn ngữ này được sử dụng nhiều nhất ở mọi lĩnh vực, vùng miền. Điều này sẽ là một điểm bất lợi đối với những ai có khả năng tiếng Anh không tốt. Tuy nhiên, điểm này bạn có thể hoàn toàn khắc phục được bằng cách trau dồi tiếng Anh thật tốt trước khi sang Úc.

Khó khăn bước đầu trong cuộc sống ở Úc

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

  - Advertisement -

  Related News

  - Advertisement -