- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ 5 cách để chuyển đổi visa E2 sang thẻ xanh Mỹ

5 cách để chuyển đổi visa E2 sang thẻ xanh Mỹ

- Advertisement -

Làm thế nào để chuyển đổi visa E2 sang thẻ xanh thường trú nhân Mỹ ?

Nhà đầu tư đến từ các quốc gia không có hiệp ước Hàng Hải – Thương mại với Hoa Kỳ, như Trung Quốc, Nga, Brazil, Dubai, Lebanon và nhiều quốc gia Ả Rập, không thể trực tiếp nộp hồ sơ xin visa E2. Họ có thể tham gia Chương trình Đầu tư nhập tịch Grenada như một bước đệm. Sau khi có quốc tịch Grenada, họ có thể nộp hồ sơ xin thị thực E2 để đến Hoa Kỳ kinh doanh, sinh sống.

Sau khi có được visa E2 như vậy, những nhà đầu tư này rất có thể muốn nộp đơn theo chương trình EB5 để trở thành thường trú nhân Mỹ, với giả định có thể đạt được điều này mà không bị mất quyền công dân hiện tại của họ. Đối với những cá nhân như vậy hoặc đối với bất kỳ ai hiện đang có E2 của Hoa Kỳ, có năm cách để chuyển đổi thị thực E2 sang thẻ xanh.

1. Bổ sung thêm vốn đầu tư và nhận thẻ xanh EB5

Ban đầu, một người nộp hồ sơ đến Hoa Kỳ để bắt đầu kinh doanh bằng E2 phải đầu tư một số tiền nhất định. Mặc dù luật không quy định số tiền đầu tư tối thiểu, nhưng một khoản đầu tư khoảng 200.000 USD và tạo ra 5 công ăn việc làm trong 5 năm được xem là một hồ sơ chất lượng để Chính phủ Mỹ xem xét cấp thị thực E2.

Nếu tài chính không phải là vấn đề, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh EB5 trong khi tiếp tục hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ theo thị thực E2 của họ. Hiện tại, để có thể được cấp thẻ xanh theo chương trình EB5, nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu 1 triệu USD vào một dự án kinh doanh và tạo ra 10 công ăn việc làm.

Nếu đầu tư từ nước ngoài thì điều quan trọng là vốn đầu tư phải có nguồn gốc và đường đi rõ ràng, hợp pháp, với đầy đủ giấy tờ chứng minh. Vốn đầu tư bổ sung vào khoản đầu tư trực tiếp 1 triệu USD cho EB5 không thể được tạo ra ở Hoa Kỳ bởi doanh nghiệp E2 trừ khi chúng được thanh toán cho nhà đầu tư và nhà đầu tư đã nộp thuế Hoa Kỳ trước khi tái đầu tư.

2. Đầu tư vào một dự án Trung Tâm Vùng và lấy thẻ xanh EB5

Thay vì đầu tư trực tiếp 1 triệu USD vào doanh nghiệp của riêng mình, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư $500,000 USD vào một dự án thuộc Trung Tâm Vùng EB5 và trở thành nhà đầu tư thụ động, trong khi tiếp tục điều hành doanh nghiệp E2 của mình. Đối với hình thức này, 10 công việc mới cần thiết có thể được tạo ra gián tiếp bởi dự án Trung Tâm Vùng. Đây là một cách ít tốn kém hơn để có được thẻ xanh EB5. Tuy nhiên, tiền của nhà đầu tư phải được duy trì trong dự án thuộc Trung Tâm Vùng trong 5 năm cho đến khi nó có thể được hoàn lại cho nhà đầu tư. Các điều kiện về chứng minh nguồn tiền  cũng tương tự như đầu tư EB5 trực tiếp.

3. Được đơn vị tuyển dụng lao động bảo lãnh

Người lao động có thể được một doanh nghiệp bảo lãnh cho họ và vợ/chồng để có được thẻ xanh. Trong một vài trường hợp, nếu một cá nhân được tuyển dụng đúng vị trí, với đầy đủ những giấy tờ chứng minh khả năng làm việc đặc biệt, người đó thậm chí có thể được miễn (Một miễn trừ lợi ích quốc gia- National Interest Waiver) đối với chứng chỉ lao động PERM.

Điều nãy sẽ giúp rút ngắn thời gian và đơn giản hóa quá trình chuyển đổi sang thẻ xanh. Nếu không, đơn vị sử dụng lao động phải chứng minh rằng họ đã thực hiện một chiến dịch tuyển dụng (quảng cáo tìm việc làm trên một tờ báo lớn, trên các trang web tuyển dụng, thông qua chuyên gia săn đầu người …) nhưng không tìm được người Mỹ nào có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Quá trình này rất khó và gần như là một nghệ thuật, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Không cần phải nói rằng nhà tuyển dụng không thể là công ty được thành lập với thị thực E2 của họ.

4. Được bảo lãnh bởi một thành viên gia đình

Nếu một người có người thân ở Hoa Kỳ là công dân hoặc thường trú nhân của Hoa Kỳ, thì người thân đó có thể bảo lãnh nhà đầu tư xin thẻ xanh trong lúc nhà đầu tư vẫn tiếp tục làm việc và quản lý doanh nghiệp E2 của mình.

Trong trường hợp không có thành viên nào trong gia đình có thẻ xanh vào thời điểm đó, thì vợ/chồng hoặc con của nhà đầu tư E2 có thể đi học để lấy bằng cấp nâng cao, sau đó được bảo lãnh bởi một công ty Mỹ và nhận chứng chỉ lao động PERM, hoặc National Interest Waiver. Ngoài ra, người con có thể kết hôn với một công dân Hoa Kỳ để được bảo lãnh lấy thẻ xanh. Sau khi người con có thẻ xanh, họ có thể bảo lãnh nhà đầu tư E2.

5. Thành lập một doanh nghiệp mới bên ngoài Hoa Kỳ

Một người có thể thành lập một công ty đủ lớn ngoài Hoa Kỳ. Sau đó, làm việc ở vị trí quản lý ở công ty đó với tư cách quản lý trong một năm. Sau đó, quay trở lại Hoa Kỳ với tư cách là một chuyên gia, được cử đi làm việc lâu dài giữa các công ty.

Nếu người chủ sở hữu thị thực E2 không thể tự làm việc này, thì họ có thể xem xét việc để vợ/chồng mình điều hành công ty ở nước ngoài, sau đó xin thẻ xanh. Người vợ/chồng đó có thể đưa người sở hữu thị thực E2 vào hồ sơ xin thường trú nhân của mình.

Những điều cần lưu ý khi chuyển đổi thị thực E2 sang thẻ xanh

Thẻ xanh đi kèm với một số yêu cầu mà thị thực E2 không bắt buộc. Đứng đầu trong số đó là yêu cầu dành nhiều thời gian ở Hoa Kỳ. Nếu công việc kinh doanh khiến nhà đầu tư phải ở bên ngoài Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian, thì có thể là một rủi ro để duy trì tình trạng thường trú nhân cho nhà đầu tư. Khi cấp thẻ xanh cho một cá nhân, Bộ Di Trú Hoa Kỳ muốn người đó dành nhiều thời gian sinh sống tại Hoa Kỳ và ổn định tại đây. Nếu không, thì cá nhân đó sẽ có nguy cơ đánh mất thẻ xanh của mình.

Một vấn đề khác cần lưu ý là một cá nhân có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh trong khi đang và tiếp tục ở Hoa Kỳ bằng thị thực, cho đến khi thẻ xanh chính thức được cấp. Tại thời điểm thẻ xanh được cấp, họ thường phải rời khỏi Mỹ và nhập cảnh lại với thẻ xanh của mình.

Còn nhiều lưu ý khác mà nhà đầu tư cần tham khảo thêm với luật sư. Tuy nhiên, nếu một người thực sự muốn trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ hơn là cư trú ở đó bằng một thị thực tạm trú thì có một vài cách như trên để thực hiện.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    Đăng ký nhận tin

    Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

    - Advertisement -

    Related News

    - Advertisement -