- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Mỹ Visa E-2 là giải pháp thay thế tối ưu !

Visa E-2 là giải pháp thay thế tối ưu !

- Advertisement -

Ngày 22/6 vừa qua, tổng thống Donald Trump kí gia hạn sắc lệnh đình chỉ nhập cảnh nhiều diện trong đó có visa L. Cụ thể, công dân các nước khác không thể đến Mỹ theo diện Visa L ít nhất là cho đến 31/12/2020. Vậy, điều này có ý nghĩa gì với chương trình Visa E-2?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu Visa L và Visa E-2 là gì? Điều kiện để đáp ứng các thị thực này ra sao?

Visa L

Visa L là diện visa không định cư. Gồm 2 loại là Visa L-1 và Visa L-2.
Visa L-1 được cấp cho chủ doanh nghiệp/nhân viên quản lý cấp cao hoặc chuyên gia ở công ty ngoài nước Mỹ. Mục đích là nhằm luân chuyển nhân viên nội bộ công ty.
Visa L-2 được cấp cho những người phụ thuộc của người sở hữu Visa L-1.

Chi tiết từng loại Visa L:

 • Visa L-1A: dành cho chủ doanh nghiệp hoặc đối tượng là cấp quản lý
 •  Visa L-1B: dành cho chuyên viên
 • Visa L-2: dành cho người phối ngẫu (vợ/chồng) và con cái dưới 21 tuổi còn độc thân của người có thị thực L-1.

Visa E-2

Visa E-2 là diện visa không định cư, được cấp cho đương đơn là công dân của các quốc gia có Hiệp ước Thương mại song phương với Hoa Kỳ, với điều kiện là đương đơn đó thực hiện đầu tư vào một hoạt động kinh doanh hoặc một doanh nghiệp trong lãnh thổ nước Mỹ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, diện Visa L-1 bị đình chỉ sẽ khiến nhà đầu tư chuyển hướng sang Visa E-2 nhiều hơn để tiếp tục con đường đến Hoa Kỳ sinh sống và kinh doanh. Visa E-2 cho phép nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi tới Mỹ, trong đó con cái được học trường công miễn phí tới hết cấp 3 và vợ/ chồng của đương đơn được phép tự do làm việc tại Mỹ.

Có lẽ Lệnh đình chỉ nhập cảnh nhiều diện, trong đó có diện Visa L đã khiến cho nhiều nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư định cư Mỹ lo lắng, đặc biệt là diện Visa L. Vậy liệu việc đóng băng thị thực L có ảnh hưởng tích cực đến nhu cầu đối với thị thực E-2 không?

Visa E-2 sẽ trở nên phổ biến

Mặc dù hiện nay chưa có thống kê cụ thể nào về những tác động trực tiếp đối với nhu cầu Visa E-2. Nhưng Luật sư Angie Rupert, thuộc công ty luật Rupert Law, tin rằng việc đình chỉ Visa L sẽ khiến sự chú ý đổ dồn sang cho Visa E-2, đặc biệt là khi còn rất ít các thị thực khác liên quan đến công việc vẫn có hiệu lực.

“Trước đây, Visa E-2 ít được biết đến vì hầu hết mọi người muốn bắt đầu kinh doanh ở Mỹ sẽ nộp Visa L-1 hoặc đầu tư vào chương trình EB-5.”

Với tình trạng tồn đọng thị thực, thời gian xử lý dài và yêu cầu số tiền đầu tư tăng, khiến một số nhà đầu tư EB-5 tiềm năng chuyển hướng lựa chọn Visa L-1 để cư trú và thành lập doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, diện Visa L-1 nay đã bị đình chỉ, lựa chọn thay thế tốt nhất bây giờ là Visa E-2.

Những người nhập cư đang lắng nghe một bài phát biểu tại một buổi lễ nhập tịch ở Los Angeles. Ảnh: getty images

Visa E-2 – Thị thực thay thế cho L-1

Thị thực L-1 và E-2 có thể được coi là sự thay thế, không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn đối với nhân viên, Luật sư Matthew Galati của Hãng luật Galati Law cho biết.

Việc nộp đơn xin visa E-2 thường được thực hiện trực tiếp với lãnh sự quán và thị thực có thể được cấp trong tối đa 5 năm, tùy thuộc vào quốc tịch nhà đầu tư nắm giữ. Còn với Visa L-1, người sử dụng lao động phải nộp đơn yêu cầu với Sở di trú Hoa Kỳ USCIS. Chỉ sau khi được chấp thuận, người thụ hưởng (có thể là chủ sở hữu công ty) mới có thể nộp đơn xin thị thực tại lãnh sự quán. Tuy vậy đa số các Visa L-1 chỉ được cấp mới với thời hạn 1 năm, người sở hữu dường như phải nhanh chóng xem xét việc gia hạn và đảm bảo tình hình kinh doanh tốt để được tiếp tục gia hạn.

Luật sư Galati luôn xem E-2 là lựa chọn đơn giản hơn, và sẵn sàng giới thiệu Visa E-2 cho khách hàng của mình. Visa L-1 phức tạp hơn và không phù hợp với các doanh nhân, đặc biệt là khi họ muốn tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp thay vì lo lắng về tình trạng nhập cư của mình.

Quy trình nộp Visa E-2

Visa E-2 chỉ dành cho công dân các nước có Hiệp ước Thương mại với Hoa Kỳ. Chính vì vậy, các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, … không thể trực tiếp nộp Visa E-2 mà phải thông qua một quốc tịch thứ 2 có trong danh sách các quốc gia có Hiệp ước E-2 với Hoa Kỳ.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ đầu tư nhập tịch vào một đất nước vừa có chương trình CBI (đầu tư định cư) và hiệp ước E-2 với Mỹ. Sau khi có hộ chiếu, nhà đầu tư tiếp tục làm Visa E-2. Tổng thời gian quy trình này vẫn nhanh hơn so với việc chờ Visa L-1 được tiếp tục trở lại.

Visa E-2 khác gì so với Visa L-1?

Trong khi cả hai thị thực này đều cho phép luân chuyển nhân viên sang Mỹ, tuy nhiên có một số đặc điểm khác biệt giữa hai loại thị thực này.

Đầu tiên, người nhận Visa L-1 phải là người quản lý hoặc có những kỹ năng và kiến thức đặc biệt cần thiết cho doanh nghiệp hoặc khó có thể tìm được nhân sự tương tự ở Mỹ. Mặt khác, Visa E-2 dành cho nhân viên, yêu cầu người được luân chuyển phải có quốc tịch giống như công ty, điều mà không bắt buộc đối với diện L-1.

Ví dụ, một công ty dược phẩm thuộc sở hữu của Đức có thể chuyển một nhà khoa học người Pháp sang công ty con ở Mỹ theo diện L-1, nhưng điều này không thể làm được đối với diện E-2 vì quốc tịch của chủ sở hữu và nhân viên không giống nhau.

Mỹ là mảnh đất trọng nhân tài với hơn 40 triệu người nhập cư. Ảnh: World Economic Forum.

Lệnh cấm đối với diện L-1 và H-1B khiến các công ty thuộc sở hữu của Mỹ gặp bất lợi về việc thuê lao động nhập cư trình độ cao. Luật sư Galati cho biết: “Sự quan tâm đang ngày càng tăng đối với quyền công dân của các quốc gia là thành viên của hiệp ước E-2. Tôi thấy rằng nhiều doanh nhân các nước không có Hiệp ước E-2 đã đầu tư nhập tịch vào các nước có hộ chiếu đủ điều kiện như Grenada hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng theo tôi, những nhà đầu tư đang cân nhắc một trong hai diện L-1 và E-2 có thể đã chọn tham gia E-2.”

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

  - Advertisement -

  Related News

  - Advertisement -