- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Úc Những điều cần biết về chính sách định cư Úc hiện nay

Những điều cần biết về chính sách định cư Úc hiện nay

- Advertisement -

Định cư tại Úc là niềm mơ ước của rất nhiều người để xây dựng một cuộc sống đầy chất lượng và phát triển tương lai. Chính sách định cư Úc đã và đang tạo điều kiện cho người nước ngoài đến sinh sống, làm việc tại đất nước xinh đẹp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể về chính sách định cư Úc hiện nay.

1. CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ ÚC HIỆN NAY

Thẻ PR – Thẻ Permanent Resident (thẻ thường trú nhân). Chính là mục đích cuối cùng của quá trình hoàn tất thủ tục nhập cư Úc. Với Visa PR, bạn gần như đã hoàn tất 90% thủ tục nhập cư Úc. Được hưởng tất cả các quyền như một công dân Úc ngoại trừ quyền bầu cử. Sau khi giữ được PR 01 năm và cư trú tại Úc liên tục 04 năm. Bạn có quyền xin nhập tịch để trở thành một công dân Úc chính thức. Úc là quốc gia cho phép sở hữu hai quốc tịch. Do đó, khi mang quốc tịch Úc bạn vẫn có quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

AUTRALIA
AUTRALIA

Có 5 cách phổ biến để định cư tại Úc bao gồm: diện lao động có tay nghề, diện bảo lãnh, diện định cư thông qua hình thức du học, diện kết hôn và định cư theo diện đầu tư.

>> Xem thêm: Cách định cư ở Úc

Nếu ngành nghề của bạn thuộc một trong hai danh sách. Ngành nghề định cư tại Úc (STSOL) và (MLTSSL) thì bạn được cấp Visa diện tay nghề. Đây được coi là chính sách thu hút những nhân tố tài năng cho nước Úc. Dựa vào hệ thống điểm nhập cư và chỉ tiêu về số lượng nhập cư của từng ngành nghề. Chính phủ Úc sẽ xét theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Ở Úc hiện nay, định cư theo diện bảo lãnh chủ yếu là bảo lãnh đoàn tụ gia đình. Theo diện công ty bảo lãnh. Bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình chia thành 4 nhóm chính. Đầu tiên là nhóm vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn. Thứ 2 là nhóm cha mẹ. Thứ 3 là nhóm con cái. Cuối cùng là người thân khác.

Diện công ty bảo lãnh sẽ là từ phía công ty dành cho những du học sinh nước ngoài. Sau khi ra trường làm việc tại công ty của Úc hoặc công ty nước ngoài bảo lãnh cho bạn đến Úc làm việc. Đi theo diện này, bạn không cần trải qua sức ép cạnh tranh gay gắt về điểm nhập cư. Cũng như ngành nghề do Chính phủ Úc quy định.
Khi đến Úc thông qua hình thức du học. Bạn sẽ chọn ngành nghề mà Úc có nhu cầu tuyển dụng. Sau đó sẽ xin định cư lâu dài tiếp theo thông qua diện tay nghề và diện công ty bảo lãnh.

AUTRALIA
AUTRALIA

Với diện đầu tư, Chính phủ Úc hiện tại khuyến khích doanh nhân nước ngoài đến Úc để phát triển kinh doanh. Những người này có thể định cư theo diện doanh nhân đầu tư. Những người định cư theo diện này phải là người có đóng góp cho nước Úc. Về mặt kinh nghiệm kinh doanh, đa dạng văn hóa và nguồn vốn. Với chương trình định cư này, đương đơn được phép đưa các thành viên trong gia đình đến sinh sống, học tập và làm việc tại Úc.

Ngoài ra bạn cũng có thể định cư theo diện kết hôn. Chính phủ Úc cho phép vợ/chồng của công dân, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand được bão lãnh đến sinh sống cùng tại Úc.

2. QUYỀN LỢI KHI ĐỊNH CƯ TẠI ÚC

 • Quyền định cư vĩnh viễn tại Úc: Khi được cấp Visa PR, bạn có quyền định cư lâu dài tại Úc. Thời hạn trên visa PR chính là thời hạn bạn có quyền ra vào nước Úc. Mà không cần phải xin thêm một visa mới. Khi Visa PR hết hạn, bạn vẫn có thể cư trú tại Úc và chỉ cần xin thêm Visa Return Residence để được xuất cảnh.
 • Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare: Với bảo hiểm y tế Medicare. Bạn được quyền chăm sóc sức khỏe miễn phí tại rất nhiều bệnh viện. Phòng khám trên khắp nước Úc và giảm phí ở các bệnh viện. Phòng khám tư nhân. Đây cũng là lý do, dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc luôn nằm trong top tốt nhất thế giới.
 • Mua bán bất động sản tại Úc: Khi được cấp visa PR, bạn chẳng những có quyền mua bất động sản ở Úc mà còn có thể nhận được một số khuyến khích tài chính từ chính phủ khi mua căn nhà đầu tiên cho mình hay vay ngân hàng để mua nhà. Chính phủ Úc luôn khuyến khích phát triển đô thị và khu dân cư.

Định cư Úc
Định cư Úc

 • Giảm học phí: Sinh viên được cấp Visa PR sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn sinh viên quốc tế bình thường khác. Với cha mẹ có con nhỏ là thường trú nhân Úc sẽ được trung tâm phúc lợi xã hội Úc hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người.
 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc và doanh nghiệp tại Úc: Nước Úc hạn chế số giờ làm việc đối với cư dân nước ngoài, chính vì điều này, nếu bạn sở hữu Visa PR, bạn có thể làm việc trong khoảng thời gian như người bản xứ tại bất cứ đơn vị nào của Úc.

3. CÁC DIỆN ĐỊNH CƯ ÚC ĐANG ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI VIỆT LỰA CHỌN

DIỆN ĐẦU TƯ VISA 188

Visa 188 là diện visa dành cho các nhà đầu tư cùng gia đình, tạo điều kiện để họ được định cư, kinh doanh và đóng góp cho kinh tế tỉnh bang tại Úc. Hiện nay, Visa 188 có các loại: Visa 188A, Visa 188B, Visa 188C và Visa 188C*. Visa 188 cho phép nhà đầu tư được hưởng các quyền lợi:

 • Phát triển mở rộng doanh nghiệp tại Úc
 • Nhập quốc tịch cho cả gia đình
 • Bảo lãnh người thân sau khi định cư
 • Đi và về Việt Nam bất cứ lúc nào

Định cư Úc
Định cư Úc

DIỆN KINH DOANH VISA 132

Visa 132 là visa thường trú đặc biệt. Được duyệt cho những doanh nhân tài năng và có sự thành công đáng kể trong sự nghiệp quản trị và kinh doanh của mình. Được bảo lãnh bởi cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc lãnh thổ của Úc. Visa 132 có các quyền lợi như:

 • Được cấp thường trú nhân ngay lập tức cho cả gia đình (vợ/chồng, con)
 • Được ở lại Úc vô thời hạn để thực hiện việc kinh doanh. Nếu thành lập doanh nghiệp riêng và con cái cũng như đương đơn
 • Được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi của Chính phủ Úc

Visa 132 gồm 2 diện: Diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History stream – Visa 132A). Diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur stream – Visa 132B).

SKILLED WORKER

Nếu ngành nghề của bạn thuộc danh mục do Chính phủ Úc quy định thì bạn có thể xin cấp visa diện tay nghề. Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phổ biến là Visa 189, Visa 190 và Visa 489.

 • Visa 189 dành cho người lao động có kỹ năng và không cần bảo lãnh hoặc chỉ định bởi một tiểu bang. Vùng lãnh thổ, doanh nghiệp hay người thân. Visa 189 là loại visa khó xin nhất trong các diện visa tay nghề. Vì phải cạnh tranh với tất cả các hồ sơ cùng loại đến từ các nước khác trên thế giới. Theo nguyên tắc điểm cao hơn sẽ được ưu tiên hơn.
 • Visa 190 dành cho người lao động được chỉ định bởi một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ. Với ưu điểm là rút ngắn thời gian chờ đợi. Bạn không cần cạnh tranh quá gay gắt với các hồ sơ cùng loại Visa 190 này.
 • Visa 489 là loại thị thực cấp cho người lao động được bảo lãnh bởi một tiểu bang. Vùng lãnh thổ hoặc bởi một người thân đang sinh sống trong một khu vực được chỉ định.

DIỆN BẢO LÃNH

AUTRALIA
AUTRALIA

Visa định cư Úc diện bảo lãnh được thực hiện chủ yếu theo hai con đường: bảo lãnh đoàn tụ gia đình và công ty bảo lãnh.
Bảo lãnh đoàn tụ gia đình áp dụng cho các công dân Úc hoặc thường trú nhân muốn bảo lãnh. Vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn, cha mẹ, con cái và người thân khác sống, học tập hoặc làm việc. Visa định cư diện bảo lãnh có các diện sau: Bảo lãnh con cái (Visa 101, Visa 117). Bảo lãnh cha mẹ (Visa 103, Visa 143, Visa 173). Bảo lãnh hôn phối (Visa 300, Visa 309, Visa 310).

Theo diện công ty bảo lãnh, bạn có thể xin Visa 121, Visa 186, Visa 187. Visa 121 là loại visa dành cho các chủ lao động người Úc. Muốn bảo lãnh cho người lao động có kỹ năng tay nghề cao tới Úc làm việc theo hợp đồng toàn thời gian ít nhất 03 năm. Visa 186 và 187 cho phép người lao động có tay nghề hoặc kỹ năng sang Úc làm việc. Cho chủ sử dụng lao động Úc đã được cấp tư cách bảo lãnh trong vòng 04 năm.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về chính sách định cư Úc. Và các diện bảo lãnh phù hợp với từng đối tượng cụ thể hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình định cư. Đặc biệt diện đầu tư Visa 188 và kinh doanh Visa 132 tại đất nước này. Hãy liên hệ với Interimm để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

  - Advertisement -

  Related News

  - Advertisement -