- Sự Kiện & Hội Thảo -
Home Định cư các nước Định cư Úc Thông tin định cư Úc diện tay nghề 2021 đầy đủ nhất

Thông tin định cư Úc diện tay nghề 2021 đầy đủ nhất

- Advertisement -

Úc luôn nổi bật với các chính sách an sinh xã hội bậc nhất. Vì vậy, nước Úc đã trở thành lựa chọn đầu tiên của nhiều người Việt khi họ muốn định cư nước ngoài. Nhưng làm thế nào để đến Úc? Hiện nay định cư Úc diện tay nghề là con đường trở thành thường trú nhân Úc phù hợp với nhiều người. Vậy các loại visa diện tay nghề có gì khác nhau? Bạn phù hợp với diện visa tay nghề nào của Úc?

Lý do nên định cư Úc dạng tay nghề

Visa Úc diện tay nghề cho phép bạn đến Úc làm việc, sinh sống và lao động có thời hạn. Thời hạn sẽ tùy thuộc vào quy định riêng của từng loại visa ngành nghề. Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội san định cư Úc sau khi đáp ứng đủ điều kiện và kỹ năng tay nghề theo quy định của từng loại visa.

Hiện nay, số lượng người Việt đến Úc định cư dạng ngành nghề đang ngày càng tăng. Nhưng tại sao họ lại lựa chọn định cư Úc dạng tay nghề để được trở thành thường trú nhân Úc? Đơn giản vì Bộ Di trú Úc luôn mở cửa và ưu tiên cho chính sách định cư taih Úc diện tay nghề để thu hút nhân lực đến từ các nước. Bên cạnh đó, phúc lợi xã hội và lương bổng của Úc cũng là một trong những lý do quan trọng hàng đầu.

Lý do nên định cư Úc dạng tay nghề

Lấy ví dụ về ngành điều dưỡng, Úc là quốc gia rất chú trọng đến sức khỏe của người lớn tuổi và trẻ em. Trong đó, tỷ lệ người lớn tuổi ở Úc cao thuộc top đầu của thế giới. Vì thế, Úc đang cần nguồn lực lớn về điều dưỡng, y tá để đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời điểm hiện tại. Nhờ đó, những ai làm công việc này cũng sẽ được hưởng mức lương hấp dẫn. Không chỉ vậy, hiện nay ngành nghề điều dưỡng còn nằm trong danh sách ưu tiên được ở lại Úc.

Quyền lợi khi định cư Úc theo diện tay nghề 2021

Đối với visa diện tay nghề, bạn (người lao động) được quyền định cư và làm việc tại Úc trong thời gian quy định. Thời gian này được kéo dài tối thiểu 2 đến 5 năm tùy vào từng loại visa. Hầu hết, các visa diện tay nghề Úc đều cho phép người lao động tự do đi lại và du lịch trên toàn nước Úc.

Bạn có thể được xin nhập quốc tịch Úc nếu đáp ứng đủ điều kiện của Bộ Di trú Úc. Ngoài ra, bạn còn có thể bảo lãnh người thân sang Úc và họ cũng sẽ có cơ hội trở thành thường trú nhân Úc nếu thỏa điều kiện. Đây được xem là mục đích cuối cùng của nhiều người khi lựa chọn định cư Úc diện tay nghề. Ngoài ra, còn có rất nhiều lợi ích hấp dẫn khác để nhiều người quyết định lựa chọn visa tay nghề Úc.

Người thân của bạn có cơ hội trở thành thường trú nhân Úc nếu thỏa đủ các điều kiện

Điều kiện nộp hồ sơ xin visa Úc diện tay nghề

Để nộp hồ sơ xin visa Úc diện tay nghề, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Dưới 45 tuổi.
 • Đạt trình độ tay nghề theo quy định.
 • Đạt trình độ tiếng Anh theo quy định của Bộ Di trú Úc.
 • Ngành nghề bạn chọn phải thuộc danh sách ngành nghề được cho phép định cư Úc.
 • Vượt qua kỳ đánh giá thẩm định kỹ năng ngành nghề của Cơ quan đánh giá ngành nghề.
 • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp của Chính phủ Úc.

Những đổi mới trong chính sách định cư Úc diện tay nghề

Đổi mới về độ tuổi và thời gian cư trú:

 • Độ tuổi: tại thời điểm nộp hồ sơ, bạn phải dưới 45 tuổi thay vì 50 tuổi như lúc trước.
 • Thời gian cư trú: thời gian chuyển tiếp từ tạm trú sang thường trú sẽ được kéo dài tối thiểu 3 năm.

Đổi mới về chuyên môn và mức lương:

 • Kinh nghiệm làm việc: bạn cần phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc để chuyển từ tạm trú qua thường trú. Công việc này phải liên quan đến ngành nghề được đề cử trước thời điểm nộp hồ sơ.
 • Mức lương: người lao động sẽ được trả lương theo đúng tiêu chuẩn thị trường lao động hiện nay.
 • Đào tạo chuyên môn: doanh nghiệp bảo lãnh nhân viên theo diện ENS/ RSMS cần phải đóng tiền vào quỹ Skilling Australians Fund.
 • Danh sách ngành nghề: những ngành nghề nằm trong danh sách tay nghề thay đổi thường xuyên.

Để biết chi tiết hơn nữa về những đổi mới trên, bạn có thể đến văn phòng VEM để được hỗ trợ.

Các loại visa định cư Úc diện tay nghề

Visa tay nghề có 5 loại sau:

Visa tay nghề Úc
Visa tay nghề tạm trú (visa 485, visa 476)
Visa tay nghề thường trú (visa 189, visa 190, visa 887)
Visa tay nghề vùng miền (visa 491, visa 191)
Visa tài năng toàn cầu
Visa tay nghề diện bảo lãnh (visa 482, visa 186, visa 494)

Visa tay nghề tạm trú

Visa 485 – visa tốt nghiệp 

Visa tốt nghiệp 485 (Temporary Graduate visa) là visa tạm thời dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học ít nhất từ 2 năm tại Úc. Thời hạn của visa có thể kéo dài từ 18 tháng đến 4 năm tùy vào từng trường hợp cụ thể. Visa tốt nghiệp 485 có các loại sau:

 • Post Study Work Stream: visa này dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp với bằng cấp (ít nhất là Cử nhân trở lên) tại một cơ sở giáo dục của Úc. Với visa này, bạn có thể tạm thời sống, làm việc và học tập tại Úc từ 2 đến 4 năm.
 • The Graduate Work Stream: visa này dành cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp với các kỹ năng và bằng cấp phù hợp với nhu cầu nghề nghiệp cụ thể tại Úc. Visa này cho phép bạn tạm thời sống, học tập và làm việc tại Úc 18 tháng.

Visa 476 – visa tay nghề kỹ thuật

Visa tay nghề kỹ thuật 476 (Skilled Recognised Graduate) là visa cho phép sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật được du lịch, học tập và làm việc ở Úc 18 tháng. Để xin được visa 476, bạn phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Dưới 31 tuổi.
 • Chưa có visa 476 và visa 485.
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh, sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Visa tay nghề thường trú

Visa 189 – visa tay nghề độc lập

Visa tay nghề độc lập 189 (The Skilled Independent visa) là visa cho phép người lao động có tay nghề cao được thường trú và làm việc ở Úc thông qua thang điểm di trú. Visa này không cần sự bảo lãnh của thành viên gia đình hoặc chính phủ tiểu bang. Sau đây là những điều kiện cơ bản của visa 189:

 • Tuổi từ 18 đến 44.
 • Nghề nghiệp thuộc danh sách tay nghề trung và dài hạn MLTSSL
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ Anh văn, sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Visa 190 – visa tay nghề diện bảo lãnh 

Visa tay nghề diện bảo lãnh 190 (Skilled Nominated visa) là visa cho phép người lao động có tay nghề được được sống và làm việc ở Úc với tư cách thường trú nhân. Với visa này, người lao động phải được sự đề cử của Chính phủ tiểu bang/ vùng lãnh thổ của Úc và đạt được điểm di trú theo yêu cầu. Visa 190 có những điều kiện chính sau mà bạn cần lưu ý:

 • Từ 18 đến 44 tuổi.
 • Nghề nghiệp phù hợp với danh sách sách nghề theo quy định của visa 190.
 • Vượt qua kỳ thẩm định tay nghề.
 • Điểm di trú đạt 65 điểm.
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh.
 • Đảm bảo sức khỏe và lý lịch tư pháp tốt.

Visa 887 – visa tay nghề vùng miền 

Visa diện tay nghề vùng miền 887 (Skilled Regional Visa) là visa tay nghề thường trú Úc dành cho những người đã sống và làm việc ở khu vực được chỉ định trong một khoảng thời gian theo quy định. Visa 887 có những điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Sống ở một khu vực được chỉ định của Úc trong ít nhất 2 năm.
 • Làm việc toàn thời gian trong khu vực được chỉ định ít nhất 1 năm.

Visa tay nghề vùng miền

Visa 491 – Visa tay nghề vùng miền tạm trú

Visa tay nghề vùng miền 491 (Skilled Work Regional) là visa tay nghề tạm trú thay thế cho visa 489 (có hiệu lực từ 16.11.2019). Visa này cho phép người lao động có kỹ năng tay nghề và gia đình sinh sống, học tập và làm việc tại các khu vực được chỉ định của Úc trong 5 năm. Người nộp đơn xin visa 491 phải được đề cử bởi Chính phủ tiểu bang/ vùng lãnh thổ của Úc hoặc một thành viên gia đình đủ điều kiện.

Visa 191 – visa tay nghề vùng miền thường trú

Visa tay nghề vùng miền 191 (Skilled Regional) là visa tay nghề thường trú dành cho người lao động có tay nghề cao đang sở hữu visa tay nghề tạm trú 491 hoặc 494 ít nhất 3 năm.

Visa tài năng toàn cầu

Visa 124 – visa tài năng ưu tú

Visa tài năng ưu tú 124 (Distinguished Talent visa) là visa dành cho cá nhân được công nhận trên toàn cầu về thành tích xuất sắc trong một ngành nghề nhất định (thể thao, nghệ thuật hoặc học thuật và nghiên cứu). Với visa này, bạn phải được đề cử bởi một cơ quan hoặc tổ chức cấp cao của Úc hoặc cá nhân có danh tiếng tầm cỡ quốc gia trong lĩnh vực của bạn. Những cá nhân này phải là công dân Úc/ thường trú nhân Úc/ công dân New Zealand.

Visa tài năng toàn cầu – chương trình độc lập (GTI)

Visa tài năng toàn cầu – chương trình độc lập GTI (Global Talent Visa – Independent Program) là chương trình visa được Chính phủ khởi động vào ngày 04.11.2019. Người nộp đơn cần phải có người đề cử. Người đề cử phải là thường trú nhân Úc/ công dân Úc/ công dân New Zealand/ một tổ chức của Úc (trường Đại học, nhà tuyển dụng, cơ quan,…).

Visa tay nghề diện bảo lãnh 

Visa TSS 482 – visa thiếu hụt tay nghề

Visa thiếu hụt tay nghề TSS 482 (Temporary Skill Shortage visa) là visa thay thế cho visa 457 (đã bãi bỏ) kể từ ngày 18.03.2018. Visa này cho phép người sử dụng lao động giải quyết tình trạng thiếu lao động bằng cách thuê những công nhân lành nghề mà họ không thể tìm được một người Úc nào có kỹ năng tay nghề phù hợp.

Visa TSS 482 tạo điều kiện việc làm cho người lao động nước ngoài và giúp người sử dụng lao động tạm thời giải quyết tình trạng thiếu lao động có kỹ năng tay nghề. Người có thị thực TSS 482 có thể làm việc tại Úc trong ngành nghề được chỉ định của họ và có thể tiến đến thường trú nhân nếu đủ điều kiện.

Visa 186 – visa tay nghề được doanh nghiệp bảo trợ 

Visa 186 diện tay nghề được doanh nghiệp bảo trợ (Employer Nomination Scheme visa) là visa tay nghề thường trú dành cho người lao động được bảo trợ bởi một chủ doanh nghiệp. Visa này có 3 diện chính:

 • Diện chuyển tiếp từ visa TSS 482: dành cho người đang sở hữu visa TSS 482.
 • Diện định cư Úc trực tiếp: dành cho những người lao động có kinh nghiệm làm việc thuộc ngành nghề đề cử ít nhất 3 năm mà không cần thông qua visa TSS 482.
 • Diện hợp đồng lao động: dành cho những người lao động được doanh nghiệp đề cử thông qua thỏa thuận lao động.

Visa 494 – visa tay nghề vùng miền do doanh nghiệp chỉ định

Visa 494 diện tay nghề vùng miền do doanh nghiệp chỉ định (Skilled Employer Sponsored) là visa dành cho người lao động có trình độ chuyên môn được doanh nghiệp đề cử làm việc ở khu vực chỉ định. Visa này được ban hành vào ngày 16.11.2019. Sau khi sở hữu visa 494 được 3 năm, bạn có thể xin visa tay nghề thường trú 191.

Một số loại visa mà Bộ Di trú Úc không tiếp nhận hồ sơ mới

 • Visa 885 diện tay nghề độc lập (nội địa).
 • Visa 886 diện tay nghề có bảo lãnh (nội địa).
 • Visa 487 diện tay nghề vùng miền có bảo lãnh (nội địa – tạm trú).

Ông Phong Cao – người đứng đầu VEM và cũng là thành viên Viện Di trú Úc có một số lưu ý dành cho bạn. Với sự thay đổi về luật định cư Úc năm 2021, visa 487 đã ngừng nhận đơn đăng kí mới. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn visa 491 diện tay nghề mới thay thế cho visa 487.

Visa 491 là visa tạm trú dành cho người lao động có tay nghề được ban hành ngày 16.11.2019. Visa này có một số ưu tiên trong cách tính điểm. Điều này được ông Phong Cao đánh giá rằng sẽ có lợi hơn cho người lao động. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các yêu cầu và các loại giấy tờ cần nộp. Bạn có thể liên hệ VEM để có được lộ trình xin visa đơn giản và thuận lợi nhất.

Thang điểm định cư Úc theo diện tay nghề

Nhóm Mô tả Điểm
Độ tuổi 18 – 24 25
25 – 32 30
33 – 39 25
40 – 44 15
Trình độ ngoại ngữ IELTS 6.0 cho từng kỹ năng 0
IELTS 7.0 cho từng kỹ năng 10
IELTS 8.0 cho từng kỹ năng 20
Kinh nghiệm làm việc ở ngoài nước Úc Dưới 3 năm 0
Từ 3 – 4 năm 5
Từ 5 – 7 năm 10
Từ 8 năm trở lên 15
Kinh nghiệm làm việc ở Úc Dưới 1 năm 0
Từ 1 – 2 năm 5
Từ 3 – 4 năm 10
Từ 5 – 7 năm 15
Từ 8 năm trở lên 20
Bằng cấp, chứng nhận Giải thưởng hoặc bằng cấp/ chứng chỉ được công nhận bởi Cơ quan đánh giá thẩm định tay nghề Úc 10
Bằng nghề hoặc các loại bằng Cao đẳng, chứng chỉ tại Úc 10
Bằng Cử nhân và Thạc sĩ 15
Tiến sĩ 20
Bằng cấp đặc biệt Bằng Thạc sĩ nghiên cứu hoặc bằng Tiến sĩ bởi tổ chức giáo dục Úc mà có ít nhất 2 năm học thuật trong lĩnh vực có liên quan 5
Đáp ứng yêu cầu học tập Úc Có ít nhất 1 bằng/ chứng chỉ từ tổ chức giáo dục Úc đạt yêu cầu 5
Ngôn ngữ cộng đồng 5
Vợ/ chồng cùng ngành nghề 5
Hoàn thành năm chuyên tu ở Úc 5
Bảo lãnh của chính phủ tiểu bang (dành cho visa 190) 5
Bảo lãnh của gia đình hoặc chính phủ tiểu bang để được định cư tại vùng ít dân (dành cho visa 489) 10
Học tại vùng thưa dân 5

Quy trình xử lý visa định cư Úc diện tay nghề

Quy trình xử lý visa định cư Úc diện tay nghề gồm:

 • Bước 1: Đương đơn nộp hồ sơ xin đánh giá, thẩm định tay nghề với Hiệp hội thẩm định tay nghề (một số hiệp hội yêu cầu phải có điểm IELTS kèm theo hồ sơ).
 • Bước 2: Đương đơn nộp thư nguyện vọng (SkillSelect) và xin được bảo lãnh từ Chính phủ tiểu bang/ lãnh thổ Úc (nếu xin hồ sơ visa 190/489).
 • Bước 3: Sau khi nhận thư mời thì nộp hồ sơ cho Bộ Di trú Úc trong vòng 60 ngày.

Những câu hỏi thường gặp về việc xin visa diện tay nghề

Điều kiện xin visa định cư Úc diện tay nghề là gì?

Để nộp đơn xin hồ sơ visa Úc diện tay nghề, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp đơn xin visa.
 • Đạt trình độ tiếng Anh theo quy định.
 • Vị trí công việc được đề cử phải thuộc danh sách MLTSSL.
 • Trước thời điểm nộp đơn, bạn phải vượt qua các bài đánh giá thẩm định kỹ năng được chỉ định bởi Cơ quan thẩm định Úc.
 • Trước thời điểm nộp hồ sơ visa diện tay nghề, bạn phải đi kiểm tra sức khỏe.

Visa định cư Úc diện tay nghề có thời hạn trong vòng bao lâu?

Một ứng viên được cấp visa tay nghề thành công sẽ được sinh sống và làm việc ở Úc đến 5 năm (tùy vào mỗi chương trình visa).

Tin tức quan trọng được cập nhật từ chuyên viên tư vấn di trú Úc

Thời gian gần đây, Chính phủ Úc đã có những thay đổi cho chính sách định cư Úc diện tay nghề năm 2021. Cụ thể, danh sách nghề ưu tiên ở lại Úc tại khu vực thưa dân đã được bổ sung. Visa 187 và 489 chính thức bị hủy bỏ vào ngày 16.11.2019. Thay thế cho visa 489 là visa 491, thay thế cho visa 187 là visa 494. Hai visa mới này hứa hẹn mang đến những quyền lợi, cơ hội tốt hơn cho người lao động.

Hãy đến VEM để được trải nghiệm lộ trình định cư Úc đơn giản. Cùng chinh phục con đường định cư Úc diện tay nghề với chuyên viên tư vấn di trú của VEM là ông Phong Cao – thành viên Viện Di trú Úc.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  Đăng ký nhận tin

  Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chương trình định cư và quảng cáo

  - Advertisement -

  Related News

  - Advertisement -